Ấu dâm là gì? Có khác với lạm dụng tình dục trẻ em không?

Ấu dâm là gì? Đó có phải là một cái tội hay một căn bệnh khiến nhiều người phải hoang mang.

1. Bệnh ấu dâm là gì?

Theo Y học, ấu dâm là một bệnh lý, nó liên quan đến tình trạng rối loạn tình dục dẫn đến lệch lạc tình dục.

Thông thường, một người mắc chứng ấu dâm có ham muốn tình dục với trẻ em dưới độ tuổi của họ. Bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên và hơn nạn nhân ít nhất 5 tuổi. Các hành vi được thể hiện bao gồm: nhìn, vuốt ve, thủ dâm và ép buộc quan hệ tình dục.

Trên thực tế, không phải ai mắc chứng ấu dâm cũng quan hệ tình dục với trẻ em, nhưng tỷ lệ đó chỉ là một số ít.

Nhiều người hiểu ấu dâm là hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Tuy nhiên, cách hiểu này không đúng. Bệnh ấu dâm không phải là ấu dâm mà là một căn bệnh, người mắc bệnh không phải là người mắc bệnh ấu dâm.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiền, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, bệnh ấu dâm thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa paraphilic, bao gồm:

– ấu dâm

– Khoe sự thèm khát (khoe dương vật của bạn – Exhibitionistic)

– Rối loạn nam tính tình dục

– Rối loạn bạo dâm tình dục …

2. Những kẻ ấu dâm khác xâm hại tình dục trẻ em?

Cũng theo bác sĩ Hiền, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, ấu dâm và ấu dâm và xâm hại tình dục trẻ em là khác nhau. Bởi không phải bệnh nhân ấu dâm nào cũng có hành vi ấu dâm, xâm hại tình dục trẻ em. Hầu hết những người mắc phải đều biết hành vi này là sai và họ cố gắng chống lại. Ngược lại, những người lạm dụng tình dục trẻ em cũng không nhất thiết phải là những kẻ ấu dâm.

Theo một nghiên cứu ở Canada, chỉ 50-60% thủ phạm lạm dụng tình dục trẻ em là ấu dâm.

Ở hầu hết các nước trên thế giới, xâm hại tình dục trẻ em là một tội rất nghiêm trọng. Ngoài hình phạt tù, nhiều quốc gia còn công khai danh tính của phạm nhân để cộng đồng biết và đề phòng; được gắn thiết bị theo dõi suốt đời, phải thường xuyên trình báo với cơ quan chức năng về các mối quan hệ…

Với hành vi ấu dâm ở Mỹ, nếu bị hội đồng giám định y khoa kết luận là mắc chứng “ấu dâm” thì buộc phải nhập viện pháp y tâm thần vô thời hạn.

3. Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ấu dâm là gì?

Bệnh nhân thường phát hiện mình mắc chứng ấu dâm sau tuổi dậy thì. Lúc này xu hướng tính dục của các em vẫn tập trung vào trẻ em, các em chưa có tình cảm với người cùng tuổi về giới tính.

Những kẻ ấu dâm không chủ động trong việc lựa chọn xu hướng tình dục của mình. Mặt khác, họ cũng cảm thấy lo sợ vì bị xã hội kỳ thị. Điều này khiến họ cảm thấy bị cô lập, khó hòa nhập với người khác. Trẻ em hấp dẫn người bệnh vì chúng dễ gần và không có thái độ kỳ thị như người lớn.

Xem thêm bài viết hay:  ác Lai ác Báo Là Gì

Nhiều người mắc chứng ấu dâm còn bị rối loạn trầm cảm vì lo sợ xu hướng tính dục của mình bị người khác biết nên sống cô lập, ngại giao tiếp.

Bên cạnh đó, họ cũng nhận thức được “sở thích” của mình là sai trái, nếu hành động để thỏa mãn nhu cầu của bản thân sẽ vi phạm pháp luật. Vì vậy, họ cũng luôn kiểm soát được bản thân và tìm cách thỏa mãn bản thân bằng sự an toàn.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân đã lạm dụng trẻ em vì các rối loạn tâm thần hoặc biến dạng nhận thức. Một số kẻ bạo hành trẻ em không mắc chứng ấu dâm nhưng có thể có các tình trạng khác như lo lắng, trầm cảm nặng, rối loạn tâm trạng và lạm dụng chất kích thích.

4. Nguyên nhân của bệnh ấu dâm là gì?

Địa chỉ là gì?

Hầu hết thời gian, xu hướng ấu dâm là ở nam giới và một số ít trường hợp là phụ nữ. Tuy nhiên, rất khó để có được số liệu chính xác vì hầu hết bệnh nhân đều trốn tránh và khó phát hiện.

Nghiên cứu thu thập được từ nạn ấu dâm phần lớn dựa trên các đối tượng đã thực hiện hành vi tình dục với trẻ em.

Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấu dâm. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng ấu dâm liên quan đến yếu tố tâm lý xã hội chứ không phải yếu tố sinh học.

Một phần nguyên nhân dẫn đến bệnh ấu dâm được nhiều bác sĩ cho rằng do ảnh hưởng từ tính cách của những người xung quanh, người mắc phải có vấn đề về gắn bó hoặc gia cảnh của bệnh nhân không bình thường.

Ngoài ra, việc bị quấy rối tình dục từ khi còn nhỏ cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây bệnh, tuy số này ít và không phải ai bị quấy rối tình dục từ nhỏ cũng sẽ mắc bệnh ấu dâm.

Một số nghiên cứu về các yếu tố sinh học gây ra chứng ấu dâm đã được thực hiện từ năm 2002. Và các yếu tố được nghiên cứu và đưa ra giả thuyết là:

– Chỉ số thông minh và trí nhớ kém

– Chất trắng trong não ít hơn (chất trắng có nhiệm vụ truyền tín hiệu thần kinh, giúp các vùng não phối hợp với nhau hài hòa)

– Hormone testosterone thấp (một loại hormone vô cùng quan trọng đối với nam giới, quy định các đặc tính của nam giới, có mặt ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể, quyết định sức khỏe tổng thể, khả năng sinh lý, sinh sản của nam giới)

Xem thêm bài viết hay:  Nghề Business Analyst (BA) là gì?

– Có vấn đề về não

Trong số các yếu tố nêu trên, các vấn đề về não được nhiều người đồng tình nhất. Cụ thể, với người bình thường, não sẽ phát ra tín hiệu thần kinh để khơi dậy bản năng bảo vệ và che chở khi nhìn thấy trẻ em, nhưng với người mắc chứng ấu dâm, các tín hiệu thần kinh phát ra bị chặn lại. can thiệp, khiến họ có hứng thú tình dục với trẻ nhỏ.

5. Phương pháp chữa bệnh ấu dâm

Các yếu tố nguy cơ của bệnh vẫn chưa được xác định. Việc điều trị chứng ấu dâm thường tập trung vào việc thay đổi hành vi của bệnh nhân trong thời gian dài.

Trị liệu là theo dõi và lường trước các tình huống có thể dẫn đến hành động sai lầm để tránh. Bác sĩ tâm thần luôn được chỉ định để hỗ trợ bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng có thể được kê đơn thuốc để giảm ham muốn tình dục, điều trị các bệnh như nghiện rượu hoặc nghiện ma túy, nếu có.

Với trẻ em bị xâm hại, điều quan trọng nhất là bảo vệ các em không bị xâm hại lần nữa. Nếu trẻ bị bạo hành lên cơn hoảng loạn, trẻ cần nhập viện để điều trị.

Ngoài ra, một số bác sĩ có thể sử dụng quét MRI, thiết bị theo dõi sóng não, để theo dõi hoạt động của não. Các sóng ghi được sẽ cho biết bệnh nhân bị kích thích bởi những hình ảnh nào, là cơ sở để chẩn đoán.

6. Xâm hại trẻ em là gì?

Lạm dụng trẻ em hoặc ngược đãi trẻ em là lạm dụng về:

– Vật lý

– Tình dục và / hoặc tâm lý

Hoặc bỏ mặc trẻ em, đặc biệt là bởi cha mẹ hoặc người chăm sóc.

Lạm dụng trẻ em bao gồm bất kỳ hành động hoặc hành động nào của cha mẹ hoặc người chăm sóc dẫn đến tổn hại thực tế hoặc tiềm ẩn đối với trẻ em có thể xảy ra tại nhà của trẻ hoặc trong các cơ sở, trường học hoặc trong cộng đồng mà trẻ em tương tác.

Có 6 hình thức xâm hại trẻ em từ thể xác đến tinh thần, bao gồm:

6.1. Lạm dụng thể chất

Xâm hại thân thể trẻ em là việc người lớn dùng vũ lực để giáo dục trẻ em tại gia đình và trường học.

Nhiều khi trẻ bị bạo hành không phải do lỗi của mình mà do cha mẹ, người lớn cần được giải tỏa những uất ức, giận hờn, mâu thuẫn. Sự nhẹ nhõm đó thường được đổ lên đầu những đứa trẻ.

6.2. Lạm dụng sức lao động

Việc huy động trẻ em vào lao động sản xuất ngày càng phổ biến. Nhiều em vì hoàn cảnh gia đình buộc phải tham gia lao động sớm, nhưng cũng có em tự nguyện tham gia lao động để góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình, cải thiện cuộc sống.

Trên thực tế, lao động trẻ em dễ bị coi thường và lạm dụng hơn các loại hình lao động khác vì nó rẻ, dễ chỉ huy và phù hợp với nhiều loại công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Ngân hàng BIDV là ngân hàng gì? Có uy tín không?

Lạm dụng lao động trẻ em diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp như trả lương thấp, làm việc quá sức, ngược đãi thể chất và tinh thần …

6.3. Lạm dụng tình dục trẻ em

Đó là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới bởi đây là thực trạng hết sức nhức nhối và bị lên án mạnh mẽ.

Sự lạm dụng này rất phức tạp không chỉ về mức độ mà còn về phạm vi, cả trong và ngoài gia đình.

6.4. Lạm dụng ma tuý trẻ em

Tình trạng trẻ em bị người lớn lạm dụng ma túy ngày càng gia tăng, thể hiện ở hai khía cạnh:

– Trẻ bị ngộ độc, nghiện chất kích thích

– Trẻ em bị lạm dụng, dụ dỗ mua bán.

6.5. Lợi dụng trẻ em như một công cụ để kiếm tiền

Xảy ra ở những gia đình cha mẹ lười lao động lạm dụng, lôi kéo con cái tham gia kiếm sống, lam lũ, lang thang, vất vả để kiếm cơm hàng ngày.

Bên cạnh tình trạng trẻ em ăn xin do sự sai khiến, ép buộc của cha mẹ, tình trạng trẻ em lang thang ngoài đường, đêm mang tiền về nhà trả cho “ông chủ” cũng diễn ra phổ biến.

6.6. Lạm dụng tài năng của trẻ em vì mục đích thương mại

Trong đó có các hình thức lạm dụng trẻ em để ghi nhạc, chụp ảnh lịch,… nhằm mục đích kiếm lời.

Nhiều sân khấu ca nhạc sử dụng trẻ em để biểu diễn, tạo không khí mới mẻ, thay đổi để thu hút ngày càng nhiều khách hàng. Cha mẹ nhận được một khoản thù lao từ thành tích của con họ. Buổi biểu diễn của trẻ em không phù hợp với lứa tuổi

Trẻ em dần dần hình thành tâm lý thích biểu diễn để được chú ý và thu nhập, thời gian dành cho học tập bị hạn chế, kết quả và ý thức học tập bị suy giảm.

Đây là thông tin câu trả lời cho Ấu dâm là gì? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Bạn thấy bài viết Ấu dâm là gì? Có khác với lạm dụng tình dục trẻ em không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ấu dâm là gì? Có khác với lạm dụng tình dục trẻ em không? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ấu dâm là gì? Có khác với lạm dụng tình dục trẻ em không? của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận