API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API

Bạn đang xem: API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API Trong imperialhotelschool.edu.vn

Mặc dù trong thực tế API được sử dụng rất nhiều trên máy tính cũng như trên Internet nhưng rất ít người quan tâm và hiểu rõ bản chất của nó. Nếu bạn đang tìm hiểu API là gì và các loại API phổ biến, hãy tham khảo bài viết sau.

API là gì?

API là viết tắt của Giao diện lập trình ứng dụng. Về mặt khái niệm, nó là giao diện mà một hệ thống máy tính hoặc ứng dụng cung cấp để kích hoạt các yêu cầu dịch vụ từ các chương trình khác và/hoặc để cho phép trao đổi dữ liệu. qua lại giữa chúng.

Trong thực tế, có nhiều hoạt động theo cùng một khuôn mẫu. Chẳng hạn như khi bước vào một nhà hàng sang trọng, có những đầu bếp tài ba với thực đơn vô cùng phong phú. Tất nhiên, đầu bếp là người chế biến món ăn cho bạn, nhưng bạn không cần phải đích thân vào bếp và bảo họ nấu món này món kia cho bạn. Những người phục vụ sẽ giúp bạn. Chỉ cần ngồi vào chỗ của bạn, chọn món ăn bạn muốn, và sau đó báo lại cho người phục vụ. Nhân viên sẽ truyền đạt yêu cầu của bạn đến nhà bếp. Và khi món ăn được làm xong, người phục vụ vẫn sẽ mang đến cho bạn. Trong trường hợp này, người phục vụ đóng vai trò là API – trung gian giữa bạn và đầu bếp.

Trên máy tính, có các ứng dụng có thể giao tiếp với nhau, điển hình là giữa bất kỳ chương trình nào và hệ thống quản lý. Các chương trình có thể (và thường phải) sử dụng API của hệ thống quản lý để yêu cầu cấp phát bộ nhớ và truy cập tệp. API của mỗi hệ thống quản lý không giống nhau nên ứng dụng trên hệ thống quản lý này thường không chạy được trên hệ thống quản lý khác.

Xem thêm bài viết hay:  Nói về sở thích bằng tiếng Anh: [Văn mẫu&Từ vựng]

Một trong những mục tiêu chính của API là cung cấp quyền truy cập vào tập hợp các chức năng thường được sử dụng, chẳng hạn như các chức năng vẽ cửa sổ hoặc biểu tượng trên màn hình. API, giống như hầu hết các giao diện, là trừu tượng. Một ứng dụng muốn cung cấp quyền truy cập vào chính nó thông qua một số API nhất định phải triển khai API đó. Nhiều loại hệ thống và ứng dụng triển khai API, chẳng hạn như hệ thống đồ họa, cơ sở dữ liệu, mạng, dịch vụ web và thậm chí một số trò chơi trên máy tính.

Các loại API

Có nhiều cách để phân loại API. Một cách phổ biến là phân loại theo quyền truy cập, bao gồm:

● API mở: Còn được gọi là API công khai, không có giới hạn nào đối với việc truy cập các loại API này vì chúng có sẵn công khai.

● API đối tác: Cần có quyền hoặc giấy phép cụ thể để truy cập loại API này vì chúng không có sẵn công khai.

● Internal API: Hay còn gọi là API riêng, chỉ các hệ thống nội bộ mới sử dụng loại API này nên ít được biết đến và thường sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sử dụng loại API này trong các nhóm phát triển nội bộ khác nhau để có thể cải thiện sản phẩm và dịch vụ của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Phèn Chua Là Gì? Công Thức Hóa Học Của Phèn Chua

Ngoài ra, người ta thường phân loại API theo các phân ngành trong ngành công nghệ thông tin, chẳng hạn như API trên hệ thống quản lý, API của thư viện và framework ứng dụng, API trên nền web, v.v.

Một số ví dụ về API

Một trong những API chúng ta thường thấy trên mạng là tính năng sử dụng tài khoản Facebook (hoặc Google, Twitter,…) để đăng nhập vào các trang web khác không do Facebook kiểm soát (như Shopee, Sendo,…). Mỗi khi bạn nhấp vào nút “Đăng nhập bằng Facebook” trên các trang đó, nó sẽ gọi API Facebook. Việc xác thực tài khoản do Facebook thực hiện, website không cần thực hiện. Nếu xác thực thành công, tài khoản Facebook của bạn có thể truy cập trang này.

Một API khác cũng rất phổ biến trên Internet là Google Maps. API này đã được tích hợp trên hàng triệu website lớn nhỏ trên toàn cầu. Google Maps có thể coi là một tiêu chuẩn bản đồ của thời hiện đại. Việc xác định vị trí doanh nghiệp, tổ chức hoặc cửa hàng luôn dễ dàng nhờ vào bản đồ tích hợp sẵn trên trang web hoặc các trang truyền thông xã hội của họ.

Ngoài web API, có nhiều ví dụ khác có thể được trích dẫn. Ví dụ: khi chụp ảnh hoặc quay video từ máy ảnh của iPhone, bạn không cần phải viết giao diện máy ảnh của riêng mình. Chúng tôi sử dụng API Máy ảnh để nhúng máy ảnh tích hợp của iPhone vào ứng dụng. Nếu API không tồn tại, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải tạo ứng dụng máy ảnh của riêng họ và biên dịch đầu vào phần cứng máy ảnh. Nhưng Apple đã làm tất cả công việc khó khăn này để các nhà phát triển ứng dụng có thể chỉ cần sử dụng API để nhúng máy ảnh, rồi tiếp tục xây dựng ứng dụng của họ.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao không nên quét nhà ngày mùng 1 Tết?

Thông qua bài viết này, Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL đã giải thích cho bạn API là gì, phân loại và các ví dụ về nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Bạn xem bài API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#API #là gì #là gì #Các loại #API #phổ biến #và #ví dụ #API

Bạn thấy bài viết API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn bài viết này: API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận