Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi có nguyệt thực

Bạn đang xem: Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi nguyệt thực Trong imperialhotelschool.edu.vn

(THPT Trần Hưng Đạo) – Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn kỳ thú. Vậy nguyệt thực là gì và nguyệt thực xảy ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 1. Nguyệt thực là gì?
 2. Có bao nhiêu loại nguyệt thực?
  1. nguyệt thực một phần
  2. nguyệt thực toàn phần
  3. nguyệt thực nửa đêm
 3. Nguyệt thực xảy ra khi nào?
 4. Nguyệt thực và nhật thực khác nhau như thế nào?
  1. Thời gian xuất hiện
  2. Vị trí giữa các thiên thể
  3. vị trí quan sát
 5. Tác động của nguyệt thực
 6. Sự thật thú vị về nguyệt thực

Từ trước đến nay, những bí ẩn về vũ trụ luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra trong vũ trụ bao la này. Trong vô vàn những điều bí ẩn mà con người chưa khám phá ra, có lẽ nguyệt thực thuộc danh sách số ít những hiện tượng của vũ trụ mà con người đã lý giải thành công.

1. Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực – đây là một trong những hiện tượng thiên văn mà con người có thể quan sát trực tiếp. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trăng đi vào hình nón của bóng Trái đất và hướng về phía Mặt trời. Nói cách khác, nguyệt thực xảy ra khi các thiên thể sắp xếp theo một trật tự cố định như sau: Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng nằm trên cùng một đường thẳng hoặc có thể chênh lệch tương đối với nhau.

Nguyệt thực có tên tiếng anh là Lunar eclipse

2. Có bao nhiêu kiểu nguyệt thực?

Tương ứng với các vị trí khác nhau, chúng ta sẽ thấy các kiểu nguyệt thực khác nhau. Và dựa trên các dạng đó, nguyệt thực được phân thành 3 loại.

2.1 nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng ở gần nhau trên mặt phẳng quỹ đạo của chúng. Chúng ta có thể thấy một phần của Mặt trăng đang dần mờ đi do bóng tối (hoặc đỏ sẫm) của Trái đất bị che khuất. Ngoài ra, nguyệt thực một phần sẽ xảy ra trước nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực một phần là hiện tượng một phần của Mặt trăng bị bóng của Trái đất che phủ.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 20 lời chúc tết thầy cô vừa hay lại vô cùng ý nghĩa 

2.2 Nguyệt thực toàn phần

Khi mặt trăng mở đầu đi vào bóng tối của Trái đất, các tia sáng mặt trời có bước sóng màu cam và đỏ sẽ chiếu vào mặt trăng. Trong khi đó, bầu khí quyển của Trái đất có nhiệm vụ ngăn chặn các tia sáng có bước sóng ngắn. Khi đó, Mặt trăng phản chiếu ánh sáng đỏ và cam từ Mặt trời. Do đó, từ vị trí của Trái đất, ta quan sát thấy Mặt trăng có màu đỏ như máu, đây là hiện tượng nguyệt thực toàn phần.

Nguyệt thực là gì? Sự thật thú vị về nguyệt thực 3

Nguyệt thực toàn phần hay còn gọi là Trăng máu

2.3 Nguyệt thực lúc nửa đêm

Nguyệt thực một phần là một loại nguyệt thực khác. Trong quỹ đạo của nó quanh Trái đất, Mặt trăng đi vào vùng nửa tối của Trái đất. Vào lúc đó, chúng ta nhận thấy ánh trăng mờ dần và tối dần. Đặc biệt, nguyệt thực có góc nghiêng khó quan sát bằng mắt thường.

Xem thêm: Sao Hỏa từng có hồ muối giống Trái Đất

Nguyệt thực là gì? Sự thật thú vị về 4 lần nguyệt thực

Nguyệt thực một phần là khi Mặt Trăng đi vào đáy Trái Đất

3. Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn (ngày trăng tròn). Theo số liệu từ Nasa, nguyệt thực xảy ra ít nhất 2 lần/năm, cũng có năm xảy ra tới 4,5 lần nhưng rất hiếm.

4. Sự khác biệt giữa nguyệt thực và nhật thực là gì?

Khi nghĩ đến nguyệt thực, chúng ta thường nghĩ ngay đến nhật thực – một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú không kém và đôi khi rất dễ bị nhầm lẫn với nguyệt thực.

Dưới đây là một vài đặc điểm kỳ lạ nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và xác nhận.

4.1 Thời gian diễn ra

 • Nguyệt thực: vào ban đêm và xảy ra trong vòng 1 giờ.
 • Nhật thực: ban ngày và chỉ xảy ra trong khoảng thời gian 5-7 phút.

4.2 Vị trí giữa các thiên thể

 • Nguyệt thực: Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng.
 • Nhật thực: Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất.

4.3 Vị trí quan sát

 • Nguyệt thực: có thể nhìn thấy ở bất kỳ nơi nào trong bóng của Trái đất, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Nhật thực: Ở một số nơi thuộc vùng bóng tối hoặc nửa tối của Trái đất, cần phải đeo kính để bảo vệ mắt khi quan sát hiện tượng.

Xem thêm: 15 sự thật khoa học thú vị có thể bạn chưa biết

5. Tác động của nguyệt thực

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc nguyệt thực xảy ra có thể gây ra những ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Vào thời điểm trăng tròn, Trái đất sẽ chịu sự cộng hưởng của hai loại lực là lực hấp dẫn của Mặt trăng và lực hấp dẫn của Mặt trời. Ngoài ra, trong nguyệt thực, tổng lực sẽ ở mức tối đa. Lúc này, thủy triều có xu hướng mạnh và dâng cao hơn bình thường.

Xem thêm bài viết hay:  Tiêu chuẩn thi Hoa hậu Việt Nam là gì? Bật mí tiêu chí, thể lệ cuộc thi

Nguyệt thực là gì? Sự thật thú vị về 5 . Nguyệt thực

Nguyệt thực ảnh hưởng đến thủy triều

Nguyệt thực không chỉ ảnh hưởng đến hiện tượng thủy triều mà còn ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể con người. Cụ thể, nguyệt thực làm giảm melatonin, hormone liên quan đến chu kỳ ngủ và thức của con người. Vì vậy, chúng ta thường dễ thức giấc vào ban đêm hoặc khó ngủ vào những ngày trăng tròn.

Xem thêm: Triều cường là gì và ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

6. Sự thật thú vị về nguyệt thực

Từ xa xưa, một số nền văn hóa trên toàn cầu đã lưu truyền những truyền thuyết về nguyệt thực. Con người đã có thể giải thích các hiện tượng, nhưng trước khi khoa học ra đời, họ không thể giải thích chúng bằng những câu chuyện được xây dựng với các yếu tố kỳ ảo.

Theo người Inca, một nền văn minh cổ điển của Nam Mỹ, sở dĩ có nguyệt thực là do Mặt trăng bị báo đốm tấn công và ăn thịt. Máu của Mặt Trăng chảy ra nên Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ.

Điều này khiến người Inca trong quá khứ luôn có cảm giác sợ hãi mỗi khi có nguyệt thực, bởi họ tin rằng loài báo sẽ lao xuống Trái đất và ăn thịt con người. Chính vì vậy người Inca thường tổ chức tụ tập, vung giáo, la hét, gây tiếng động lớn… để xua đuổi báo hoa mai.

Trung Quốc cũng có một truyền thuyết ly kỳ để giải thích hiện tượng nguyệt thực. Đó là do rồng thần đã nuốt mất mặt trăng nên đã làm cho mặt trăng dần chìm vào bóng tối. Để rồng trả lại Mặt trăng, họ đã gây ồn ào bằng nhiều cách khác nhau.

Chúng ta có thể thấy một đặc điểm chung là trước đây người ta cho rằng sự xuất hiện của nguyệt thực sẽ đe dọa đến sự tồn tại của loài người. Đó cũng là điều dễ hiểu bởi lúc bấy giờ chúng ta chưa giải thích được những hiện tượng thiên nhiên thất thường và chưa có tiếng nói của khoa học.

Xem thêm: Tại sao tuyết có màu trắng?

Nguyệt thực là gì? Sự thật thú vị về nguyệt thực 6

Khi nguyệt thực không thể giải thích bằng khoa học, người ta thường gắn nó với những câu chuyện ly kỳ

Xem thêm bài viết hay:  Phát hiện mới: Tìm thấy ‘siêu Trái Đất’ có thể nuôi dưỡng sự sống

Tóm lại, nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn mang vẻ đẹp huyền bí của vũ trụ. Cùng với đó, cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi tính chất đặc trưng trong chuyển động của Mặt trăng quanh Trái đất.

Có thể khẳng định khoa học đã đưa con người đến gần hơn với các hiện tượng vũ trụ nói chung và nguyệt thực nói riêng. Qua đó, giúp chúng ta có cái nhìn thực tế về nguyệt thực bên cạnh những câu chuyện thú vị được lưu truyền đến ngày nay.

Nguồn hình ảnh: Internet

Bạn xem bài Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi nguyệt thực Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi nguyệt thực bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Hiệu ứng #của #mặt trăng #nhật thực #và #điều thú vị #điều #xảy ra #khi có #mặt trăng #nhật thực

Bạn thấy bài viết Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi có nguyệt thực có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi có nguyệt thực bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Ảnh hưởng của nguyệt thực và những điều thú vị xảy ra khi có nguyệt thực của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận