Anh chị hiểu như thế nào về câu thơ gió theo lối gió mây đường mây?

Bạn đang xem:
Em hiểu thế nào về câu thơ “gió theo gió, theo mây theo mây”?
Trong imperialhotelschool.edu.vn

Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ tiên phong trong việc làm mới thơ của phong trào Thơ Mới. Thế giới nghệ thuật trong thơ Hàn Mặc Tử là một thế giới đa dạng, nhiều màu sắc. Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Hàn Mặc Tử. Em hiểu thế nào về câu thơ “gió theo gió, mây theo mây”?

Giới thiệu tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ

Trước khi trả lời câu hỏi Em hiểu thế nào về câu thơ “gió theo gió, mây theo mây”? Cần phải biết điều gì đó về tác giả của tác phẩm.

– Hàn Mặc Tử là một trong những nhà thơ thông minh nhất trong phong trào Thơ Mới. Ông để lại nhiều bài thơ đặc sắc, đặc biệt là những bài thơ về thiên nhiên, đất nước và con người. Trong số đó, Đây thôn Vĩ Dạ là một điển hình. Đây là bài thơ truyền miệng sử dụng cảnh và người xứ Huế, qua đó thể hiện tâm trạng của tác giả trước một đất nước xinh đẹp và thơ mộng.

– Đây Đây thôn Vĩ Dạ là một bài thơ, nhưng tứ bình vận động theo cảm xúc bên trong rồi bộc lộ qua hình ảnh bên ngoài. Bởi vậy, thơ không phát triển theo một dòng chảy liên tục nên có lúc tưởng như tách biệt, như chợt xuất hiện những ý tưởng, hình ảnh mới.

Tóm tắt bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”

– Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một bức tranh thôn Vĩ mang vẻ đẹp rất thực với đủ những nét trong trẻo, hoang sơ, thơ mộng rất đặc trưng cho xứ Huế nhưng cũng rất mơ hồ, hư ảo… được miêu tả. thông qua tâm trí. tư tưởng của nhà thơ. Qua đó vừa thể hiện tình yêu tha thiết với Huế, với quê hương của nhà thơ nhưng cũng là khát vọng sống mãnh liệt của Hàn Mặc Tử.

Đoạn thơ là một bức tranh đẹp về non sông đất nước, là tiếng nói của một người tha thiết yêu cuộc sống và con người.

– Mỹ thuật: Cảm xúc chủ đạo của bài thơ là nỗi đau nhưng câu thơ tự do, phóng khoáng. Cảm xúc tinh tế, ngòi bút tài hoa, lối viết giàu sức gợi với những hình ảnh tượng trưng mở ra một không gian rộng lớn để người đọc tự suy nghĩ, liên tưởng và cảm nhận. Giọng điệu trong trẻo, tinh tế, giàu sức gợi, có sức gợi cảm cao.

Xem thêm bài viết hay:  Mùa xuân chín – Hàn Mặc Tử (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

– Có ý nghĩa: Đây thôn Vĩ Dạ là sợi dây liên kết, hòa quyện giữa tình và cảnh bộc lộ vẻ đẹp, sự thuần khiết gắn liền với quê hương Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử. Bài thơ là một bức tranh đẹp về cảnh và người của một miền sông nước qua tâm hồn hồn hậu, bốc đồng của một nhà thơ đa cảm, đa cảm. Em hiểu thế nào về câu thơ “gió theo gió, mây theo mây”?

Cảm nhận về bài thơ gió mây bay chiều

Vĩ Dạ đẹp với những khu vườn xanh mướt, mượt mà dưới ánh bình minh, với những con người hiền lành, nhân hậu thấp thoáng sau cành trúc thanh tao. Vĩ Dạ hiền hòa thơ mộng với dòng sông hiền hòa:

“Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây”

Nước buồn, bông ngô nằm

Thuyền ai cập bến sông trăng?

Cõng trăng đêm nay?”

Khổ thơ mở đầu miêu tả thiên nhiên xứ Huế rất chí lý và tình người luôn thấm đượm trong cảnh vật, thể hiện rõ qua từng màu sắc, đường nét. Tuy nhiên, xứ Huế không chỉ có vẻ đẹp riêng mà tự nhiên, cảnh sắc cũng mang nhiều sắc thái vui buồn khác nhau. Đặc biệt, trái tim nhà thơ với một khao khát tha thiết về nơi đó, con người đó nên không khỏi buồn bã. Tác giả đã miêu tả một bức tranh thiên nhiên giàu sức gợi khác:

“Gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây,

Nước buồn, hoa ngô đung đưa”

Đối lập với bức tranh thiên nhiên tươi sáng trong khung cảnh khô cằn của thôn Vĩ, khổ thơ thứ hai là hình ảnh dòng sông trong một đêm trăng. Hai câu đầu của khổ thơ thứ hai tuy tả cảnh nhưng khi đọc lên lại nhuốm màu tâm trạng.

Hình ảnh thiên nhiên gợi lên sự chia ly “gió nối tiếp gió, mây nối tiếp mây”. Nếu trong tự nhiên, gió và mây là những thứ luôn quấn lấy nhau, gắn bó thì ở đây Hàn Mặc Tử lại để “mây và gió” chia cắt chúng. Chúng tôi tự hỏi đó là sự tách biệt của thiên nhiên hay của chính con người? Và ngay cả nước – một vật vô tri, vô giác nhưng qua con mắt của nhà thơ lúc này cũng có cảm xúc.

Xem thêm bài viết hay:  Cách thêm s/es và cách phát âm chuẩn đuôi s/es

Dòng nước “buồn thiu” – một biện pháp tu từ nhân hóa khiến dòng sông như mang dáng người, mang tâm trạng. Cuối cùng là hình ảnh “bắp đẻ”- bông bắp nhỏ trôi theo dòng nước như cuộc đời phiêu bạt của con người.

Mỗi cảnh vật hiện ra đều gợi lên một nỗi buồn man mác. Ngay cả dòng nước chảy cũng không nằm ngoài âm hưởng chung ấy: “Nước buồn róc rách”. Mặt nước u tối của nỗi buồn bên ngoài hay đó chính là “nỗi buồn” của tâm trạng đang lan tỏa và bao trùm thế giới bên ngoài. Bên bờ sóng, những bông hoa ấy cũng thấm đẫm nỗi buồn nên chỉ khẽ rung rinh.

Hai dòng tả cảnh nhưng thấm đượm tình người. Hai câu thơ gợi cảm giác chia ly, bùi ngùi. Phải chăng là tình đơn phương, không gặp gỡ ngọt ngào, sớm chia xa nên cảnh cũng hòa vào lòng người mà buồn thay? Vì tâm trạng buồn nên nhìn đâu cũng thấy buồn.

Gió cuốn mây bay thường một chiều, nay lại đứt đôi, coi như chưa từng gặp. Các từ “gió”, “mây” đã trình bày điều đó. Và dòng nước vô tri vô giác cũng trở nên nhàm chán cùng với những bông ngô đồng nhẹ nhàng “rung rinh”.

Hai câu thơ không chỉ tả cảnh và tình trong cảnh mà dường như còn muốn tả cả nhịp độ của cảnh. Đó là một nhịp điệu uyển chuyển, bình dị, một sự trầm tư rất đặc trưng mà không nơi nào ở Huế có được. Hai câu thơ với tiết tấu chậm rãi cũng thể hiện thành công cảm xúc trên.

Bằng những chi tiết hết sức thân thuộc, giản dị, Hàn Mặc Tử đã khắc họa nên một bức tranh thôn Vĩ Dạ tràn đầy sức sống với vẻ đẹp bất ngờ, hài hòa giữa cảnh và người. Bài thơ khơi dậy trong lòng người đọc bao nhiêu tình cảm với quê hương, làng quê Việt Nam.
Khổ thơ thứ hai cho thấy một thế giới khác của xứ Huế: sông Hương và vẻ đẹp trầm mặc của Vĩ Dạ nói riêng và xứ Huế nói chung.

Xem thêm bài viết hay:  Coser Là Gì ? một vài ngôn từ Cơ Bản Trong Cosplay Đồ Cosplay Gồm Những Gì

Về với Vĩ Dạ, về Huế, về núi Ngự, sông Hương, Hàn Mặc Tử cũng cảm nhận được tâm hồn, nhịp sống của Huế. Cảnh vật xứ Huế dưới ngòi bút Hàn Mặc Tử có sông, có bờ, có gió, có mây, có thuyền nhân đậu dưới trăng thanh vắng. Tất cả tạo nên một bức tranh yên bình, thơ mộng.

Cả bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một tác phẩm nghệ thuật để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ. Bằng một biện pháp tu từ và con mắt quan sát, cảm nhận tinh tế, Hàn Mặc Tử tiếp tục khắc họa rõ nét hơn thôn Vĩ ở khổ thơ thứ hai.

Với dòng sông Hương lững lờ trôi, với mây bồng bềnh, với con đò, với ánh trăng và nhất là với trái tim yêu thiên nhiên, khao khát, nhức nhối trong khát vọng yêu đời, yêu người, nhà thơ sẽ khiến lòng người lưu luyến mãi không thôi. Một Vĩ Dạ xứ Huế mộng mơ, nơi mắt đau hướng về…

Bạn xem bài
Em hiểu thế nào là thơ gió theo phong cách mây gió?

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Em hiểu thế nào là thơ gió theo phong cách mây gió?

bên dưới để imperialhotelschool.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#Anh #chị #hiểu #thế nào #thế nào #về #câu thơ #thơ #gió #theo #đường #gió #mây #đường #mây

Bạn thấy bài viết Anh chị hiểu như thế nào về câu thơ gió theo lối gió mây đường mây? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Anh chị hiểu như thế nào về câu thơ gió theo lối gió mây đường mây? bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn củaTrường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: Anh chị hiểu như thế nào về câu thơ gió theo lối gió mây đường mây? của website imperialhotelschool.edu.vn

Viết một bình luận