A) Tự Thụ Phấn Là Gì ? Bài 1 Trang 166 Sgk Sinh Học 11

Khái niệm hoa tự thụ phấn là gì chắc hẳn nhiều bạn đọc đang thắc mắc. Đọc ngay bài viết của Cungdaythang.com để có câu trả lời.

Đang xem: Thế nào là tự thụ phấn?

Hoa tự thụ phấn là gì?

Cây tự thụ phấn là cây có giao tử đực và cái có nguồn gốc từ cùng một cây hoặc cùng một bông hoa. Chẳng hạn như lúa, lúa mì, v.v. Tỷ lệ lai xa tự nhiên là 1-4%.

Tự thụ phấn là sự thụ phấn chéo của hạt phấn của cây với đầu nhụy của cùng một cá thể. Ở thực vật có hoa lưỡng tính, các loài thụ phấn cùng loại (Phaseolus Vulgaris) có thể được chia thành thụ phấn giữa nhị và nhụy của cùng một bông hoa và thụ phấn cho các hoa liền kề (gei-tonogany) thụ phấn giữa các hoa khác nhau trong một cụm hoa (cá thể). Và sự thụ phấn chéo của cùng một cây là sự thụ phấn giữa các hoa khác nhau của cùng một cây. Hầu hết các cây hạt kín là thụ phấn chéo, một số ít là tự thụ phấn.

Thụ phấn hoa kín là kiểu thụ phấn có hoa, hoa cách ly với thế giới bên ngoài trong thời kỳ thụ phấn, hoa đậu là hoa đóng để thụ phấn. Các nhà thực vật học chủ yếu sử dụng đậu Hà Lan làm vật liệu thí nghiệm trong các thí nghiệm lai tạo vì đậu Hà Lan tự thụ phấn và được thụ phấn nhờ hoa kín, tức là hoa đậu đã được thụ phấn trước khi ra hoa. hoa.

Xem thêm bài viết hay:  ‎ Microsoft Corporation Là Gì, ‎Microsoft Authenticator Trên App Store

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu Thịt Trâu thơm ngon lạ miệng. Ăn là ghiền

Hoa tự thụ phấn

Các loại hoa tự thụ phấn như hoa hồng, hoa bưởi, hoa lan, hoa cải, hoa cúc, sâm cau, cẩm quỳ, la pa ma, v.v.

Những bông hoa này có cấu tạo hoàn chỉnh gồm nhị và nhụy để tiến hành quá trình tự thụ phấn.

Cấu tạo và đặc điểm của hoa tự thụ phấn

Là hoa lưỡng tính nên thời gian chín của hai nhị và nhụy có thể đồng thời. Hoa giao phấn và hoa giao phấn khác nhau ở chỗ hoa thực hiện giao phấn chỉ có thể là thụ động, nhờ sâu bọ, con người, gió.

Xem thêm: Cách Làm Chuối Sấy Không Cần Lò Nướng, Cách Làm Chuối Sấy Không Cần Lò Nướng

Hoa tự thụ phấn rất hấp dẫn côn trùng vì màu sắc và hương thơm của hoa. Cấu tạo của ống tràng hoa khá hẹp nên khi côn trùng, bướm vào lấy mật sẽ phải chui sâu vào bên trong mới lấy được. Bên cạnh đó, cấu tạo của các bao phấn sẽ nằm ở vị trí gần đầu nhị hoa, khoảng cách gần là bao phấn. Giúp côn trùng dễ dàng tiếp xúc và mang phấn hoa đến đầu nhị hoa. Hạt phấn hoa có gai dễ bám vào côn trùng và bị loại bỏ. Đầu nhụy có một lớp chất nhầy nên dễ giữ hạt phấn.

*

Những bông hoa lưỡng tính tự thụ phấn này thường có màu sắc rực rỡ, bắt mắt nên đều có thể làm quà tặng trang trí ý nghĩa. Xem và đặt hoa tươi tại Hoa tươi 9x ngay!

Xem thêm bài viết hay:  Sổ trắng là gì? Cách chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng?

Bạn thấy bài viết A) Tự Thụ Phấn Là Gì ? Bài 1 Trang 166 Sgk Sinh Học 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về A) Tự Thụ Phấn Là Gì ? Bài 1 Trang 166 Sgk Sinh Học 11 bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: A) Tự Thụ Phấn Là Gì ? Bài 1 Trang 166 Sgk Sinh Học 11 của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận