7 cách phổ biến tội phạm mạng dùng để tấn công các trang web

Các trang web luôn là mục tiêu của tội phạm mạng, nhưng chúng thực sự tấn công một trang web như thế nào?

  • Phần mềm gián điệp là gì? Làm thế nào để ngăn chặn?
  • Keylogger là gì? Năm cách để bảo vệ khỏi keylogger

Tất cả các trang web đều dễ bị tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu, giành quyền truy cập từ xa hoặc phân phối phần mềm độc hại. Nhưng làm thế nào để họ làm điều này? Tội phạm mạng sử dụng những phương pháp nào để tấn công các trang web?

1. Tấn công vũ phu

Các cuộc tấn công vũ phu (nghĩa đen là vũ phu) liên quan đến việc tin tặc sử dụng các phương pháp thử và sai* thông qua mật mã để đột nhập vào một trang web. Mật mã cho phép dữ liệu được lưu trữ an toàn, nhưng cũng liên quan đến việc giải mã và đây là mục tiêu của tội phạm mạng. Sử dụng mật mã, tin tặc có thể thử đoán mật khẩu, thông tin đăng nhập và khóa giải mã.

*Thử và sai: giải quyết vấn đề theo nhiều cách khác nhau cho đến khi đạt được thành công dựa trên

Nếu mật khẩu đặc biệt đơn giản, kẻ tấn công có thể chỉ mất vài phút để sử dụng thành công phương pháp bẻ khóa vũ phu. Đây là lý do tại sao nên có các thông tin đăng nhập phức tạp hơn, điều này khiến quá trình bẻ khóa trở nên khó khăn hơn nhiều.

2. Kỹ thuật xã hội

Kỹ thuật xã hội là một thuật ngữ bao gồm một loạt các cuộc tấn công mạng, bao gồm lừa đảo, lừa đảo, v.v.

Lừa đảo là một dạng tội phạm mạng đặc biệt phổ biến liên quan đến việc đánh cắp dữ liệu hoặc phát tán phần mềm độc hại thông qua các liên kết và tệp đính kèm độc hại. Làm thế nào nó hoạt động?

Giả sử bạn nhận được email từ Instagram yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản của mình vì một lý do quan trọng. Có thể bạn đã bị đăng xuất một cách bí ẩn hoặc tài khoản của bạn bị treo. Email thường sử dụng cách nào đó để tạo cảm giác cấp bách, chẳng hạn nếu không thực hiện trong vòng 24 giờ, tài khoản của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm

Trong email có một liên kết bạn được yêu cầu nhấp vào để đến trang đăng nhập. Tuy nhiên, đây không phải là trang đăng nhập Instagram chính thức mà là một trang web giả mạo được thiết kế để đánh cắp mọi dữ liệu bạn nhập. Sau khi bạn cung cấp thông tin đăng nhập của mình ở đó, kẻ tấn công có thể sử dụng thông tin đăng nhập đó để đăng nhập vào tài khoản của bạn và làm bất cứ điều gì họ muốn với thông tin đó.

Lừa đảo thường được sử dụng để hack các tài khoản tài chính, mạng xã hội và trang web của công ty.

3. Tiêm SQL

SQL Injection cho phép tội phạm mạng thực thi các lệnh SQL độc hại và xâm phạm cơ sở dữ liệu phụ trợ chứa thông tin cá nhân.

Có ba loại SQL injection chính: mù, trong băng và ngoài băng.

Blind SQL injection không cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu riêng tư nhưng cho phép chúng phân tích một số chi tiết nhất định, chẳng hạn như phản hồi HTTP, bằng cách hỏi máy chủ các câu hỏi đúng-sai. . Điều này có thể cung cấp cho kẻ tấn công một phác thảo về cấu trúc của máy chủ.

In-band SQL injection là phổ biến nhất vì chúng dễ thực hiện thành công nhất. Trong kiểu tấn công này, kẻ đe dọa sẽ sử dụng cùng một kênh liên lạc để thực hiện cuộc tấn công và lấy dữ liệu được nhắm mục tiêu.

Trong một cuộc tấn công SQL injection ngoài băng tần, kẻ tấn công không thể sử dụng cùng một kênh để khởi chạy và phạm tội. Thay vào đó, máy chủ sẽ gửi dữ liệu được nhắm mục tiêu đến một điểm cuối mà kẻ tấn công có quyền kiểm soát thông qua các yêu cầu HTTPS hoặc DNS.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh sáng tác Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

4. Keylogger và phần mềm gián điệp

Sử dụng keylogger giúp kẻ tấn công ghi lại tất cả các lần nhấn phím được thực hiện trên thiết bị hoặc máy chủ bị nhiễm. Đây là một loại chương trình phần mềm gián điệp rất phổ biến trong việc đánh cắp dữ liệu.

Ví dụ: nếu ai đó nhập chi tiết thẻ thanh toán của họ trong khi keylogger đang hoạt động, kẻ tấn công sẽ có thể sử dụng dữ liệu đó để tiêu tiền mà không cần sự cho phép của chủ thẻ. Đối với các trang web, kẻ tấn công có thể lấy thông tin đăng nhập cần thiết để đăng nhập và giành quyền truy cập bằng cách theo dõi quản trị viên trang bằng keylogger.

5. Tấn công giữa chừng

Trong một cuộc tấn công Man-in-the-Middle, kẻ tấn công đặt mình giữa người dùng và ứng dụng để truy cập dữ liệu có giá trị. Họ cũng có thể giả vờ là một bên hợp pháp thay vì chỉ nghe trộm.

Vì rất nhiều dữ liệu bị chặn có thể được mã hóa thông qua kết nối SSL hoặc TLS nên kẻ tấn công sẽ cần tìm cách phá vỡ kết nối này để có thể đọc được dữ liệu nói trên. Nếu các tác nhân độc hại thành công, chẳng hạn như thông qua việc tước SSL, chúng có thể sử dụng nó để tấn công các trang web, tài khoản, ứng dụng, v.v.

6. Thực thi mã từ xa

Thực thi mã từ xa (RCE) liên quan đến việc thực thi mã máy tính độc hại từ một vị trí từ xa thông qua một lỗ hổng bảo mật. Điều này có thể được thực hiện qua mạng cục bộ hoặc qua internet, cho phép kẻ tấn công xâm nhập vào thiết bị được nhắm mục tiêu mà không cần có quyền truy cập vật lý vào thiết bị đó.

Bằng cách khai thác lỗ hổng thực thi mã từ xa, kẻ tấn công có thể đánh cắp dữ liệu nhạy cảm và thực hiện các chức năng trái phép trên máy tính của nạn nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Cho đoạn mạch điện trở 10 ôm?

7. Lỗ hổng bên thứ ba

Các ứng dụng của bên thứ ba được hàng nghìn công ty trên toàn thế giới sử dụng, chẳng hạn như để xử lý thanh toán, xác thực thông tin đăng nhập hoặc cung cấp các công cụ bảo mật. Nhưng những ứng dụng này có thể được sử dụng để truy cập trang web của khách hàng.

Nếu các chương trình này có một số loại lỗ hổng bảo mật thì những kẻ tấn công có thể lợi dụng điều đó. Một số ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba có các biện pháp bảo mật rất yếu, để ngỏ cánh cửa cho tin tặc. Ngay cả khi trang web sử dụng các tính năng bảo mật nâng cao, việc sử dụng các nhà cung cấp bên thứ ba vẫn có thể là một điểm yếu.

Hacker có thể tấn công website bằng nhiều cách khác nhau

Các trang web và tài khoản vẫn có nguy cơ bị tấn công ngay cả khi đã áp dụng các biện pháp bảo mật phù hợp. Việc phát hiện các dấu hiệu cảnh báo và ngăn chặn các cuộc tấn công đang trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được các chiến thuật mà tội phạm mạng sử dụng và đưa ra các biện pháp bảo mật chính xác để bảo vệ càng nhiều càng tốt.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/ways-websites-are-hacked/

Bạn thấy bài viết 7 cách phổ biến tội phạm mạng dùng để tấn công các trang web có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7 cách phổ biến tội phạm mạng dùng để tấn công các trang web bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: 7 cách phổ biến tội phạm mạng dùng để tấn công các trang web của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận