7+ bước giúp bạn học lập trình viết code tốt hơn

Ngày nay, dường như công nghệ thông tin ở khắp mọi nơi. Thuật ngữ mã hóa cũng được nhiều người biết đến, nhưng vẫn chưa được hiểu rõ. Để hiểu về lập trình, viết code không khó. Bài viết này IIHS sẽ đồng hành cùng bạn học lập trình và code!

 • Kỹ sư ô tô trở thành lập trình viên Java sau khóa học trực tuyến chứng chỉ doanh nghiệp
 • Tranh luận về “Quá trình quan trọng như kết quả” tại xDebate số 39
 • Học Code Online ở đâu? Tại sao sinh viên nên học lập trình trực tuyến?
 • Học lập trình trực tuyến là gì? Cách học code online hiệu quả nhất
 • Nhà phát triển ứng dụng di động cần học gì? Tại sao bạn nên học ứng dụng di động?

Ngày nay, dường như công nghệ thông tin ở khắp mọi nơi. Thuật ngữ mã hóa cũng được nhiều người biết đến, nhưng vẫn chưa được hiểu rõ. Để hiểu về lập trình, viết code không khó. Bài viết này IIHS sẽ cùng bạn đến với học cách viết mã và viết mãe Xin vui lòng!

1. Khái niệm về code – Học lập trình và viết code

Mã là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các câu lệnh được viết trong một giao thức của ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình này sẽ được lập trình viên đưa vào máy tính. Máy tính sẽ ghi nhớ các mã này và thực hiện các lệnh mà bạn muốn.

Bên cạnh đó, các lập trình viên có thể viết mã để sự phát triển trò chơiweb, tạo phần mềm, v.v.

Lập trình viết code – cơ hội rộng mở trong tương lai

2. Tại sao bạn nên học viết mã?

Kỹ thuật số đang được nhiều doanh nghiệp kết hợp vào hoạt động của họ. Vì vậy, hiểu biết về lập trình máy tính trở thành một lợi thế lớn cho những ai học tập và làm việc trong ngành này.

Viết mã là một hình thức cung cấp giá trị của nó thông qua sự sáng tạo. Nó không chỉ làm tăng thêm giá trị cho tác phẩm mà còn:

 • Giúp bạn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích. Thông thạo ngôn ngữ, chú ý đến chi tiết và kỷ luật tự giác cao.
 • Ngành lập trình luôn vận động và đổi mới. Vì vậy bạn phải tích cực học hỏi và cập nhật liên tục, như vậy sẽ tạo ra nhiều cơ hội sáng tạo.
 • Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khiến lập trình viên có giá trị và vị trí nhất định, tạo ra công việc ổn định với mức lương cao.
Xem thêm bài viết hay:  Diệp Lâm Anh là ai? Tiểu sử, sự nghiệp, gia thế khủng của chồng

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

3. Hàng đầu 7 bước giúp bạn học lập trình và viết code tốt

Để có thể đạt được hiệu quả học tập như mong muốn, bạn cần phải có kế hoạch học tập và ôn luyện rõ ràng, cụ thể. Phần quan trọng nhất của công việc lập trình là thực hành, thực hành viết mã từ những câu lệnh đơn giản nhất đến phức tạp nhất. Nếu bạn chăm chỉ, kiên trì tập viết code thì thành công không còn xa. Bạn có thể tìm thêm thông tin ở đây.

3.1 Bước 1: Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học cách viết mã và viết mãe rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến quá trình và thời gian của bạn.

 • Nếu muốn trở thành chuyên gia lập trình, bạn phải đầu tư học tập và có bằng cử nhân bất kỳ chuyên ngành nào trong lĩnh vực công nghệ. Bạn cần nghiêm túc chăm chỉ học tập, tìm những khóa học uy tín để học hỏi và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.
 • Nếu bạn muốn học code để kiếm tiền hay muốn tạo ra một sản phẩm của riêng mình (game, web,…) hay đơn giản là bạn chỉ muốn học thêm, để bổ trợ cho công việc của mình, bạn có thể tự học. học tại các nguồn tài nguyên miễn phí.

Có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

Có mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu

>>> Xem thêm: 5 điểm đáng chú ý trong khóa học lập trình trực tuyến FPT – IIHS

3.2 Bước 2: Chọn ngôn ngữ lập trình

Bước đầu học lập trình, bạn nên chọn học và thành thạo một ngôn ngữ nào đó trước. Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm về cách viết mã, sau đó tiếp tục học các ngôn ngữ khác. Bởi vì bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có phần giới thiệu cơ bản về viết mã như: câu lệnh, cấu trúc và logic lập trình.

Một số ngôn ngữ lập trình Điển hình mà bạn có thể tham khảo: HTML, Javascript hoặc CSS, SQL, PHP, Python, C++. Dựa trên mục tiêu của mình, bạn nên nghiên cứu và thử nghiệm để chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tư tưởng đất nước của nhân dân của Nguyễn Khoa Điềm qua bài Đất nước(hay nhất)

Học lập trình và viết mã

Một số ngôn ngữ lập trình khác

3.3 Bước 3: Chọn nguồn học uy tín

Có nhiều con đường, phương pháp và tài liệu để học lập trình và viết mã, nhiệm vụ của bạn là tìm những nguồn học uy tín. Nếu mục tiêu của bạn là học để đi làm, bạn nên chọn các khóa học cung cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành để thuận tiện cho việc nộp CV.

 • Sách: Sách là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Một cuốn sách bao gồm tất cả các lệnh, cú pháp và quy ước của một ngôn ngữ. Do đó, chúng giúp bạn giải quyết tất cả những bối rối hay khó khăn về cách viết mã của bạn.
 • Youtube: các video hướng dẫn trên youtube là một lựa chọn học tập tốt. Nó sẽ giúp bạn hiểu và hình dung cụ thể hơn về coding. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên học song song với các khóa học trực tuyến hoặc các nguồn học liệu khác.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học IIHS – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

3.4 Bước 4: Tải trình chỉnh sửa mã

Để có thể viết mã, bạn phải tải xuống trình chỉnh sửa mã. Nếu bạn tham gia các khóa học trực tuyến, bạn vẫn phải tải xuống vì sau khi khóa học kết thúc, bạn sẽ không được phép viết mã trong trình chỉnh sửa mã trình duyệt.

Ngôn ngữ lập trình Có rất nhiều chương trình chỉnh sửa có sẵn. Chương trình nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tài chính của bạn, ngôn ngữ bạn dự định sử dụng, khoảng thời gian bạn dự định sử dụng nó. Một số phần mềm soạn thảo code miễn phí: Notepad++, Aptana Studio, SlickEdit, jEdit, SCREEN,…

3.5 Bước 5: Thực hành viết mã của riêng bạn

Sau khi có kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình, lệnh và cú pháp, bạn cần bắt đầu tạo các dự án chương trình của riêng mình để trau dồi kỹ năng và củng cố kiến ​​thức đã có. học. Hãy tiếp tục luyện tập, bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ của mình.

Hãy nhớ rằng, thực hành là cách tốt nhất, là chìa khóa của thành công
Xem thêm bài viết hay:  Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy học môn Toán ở lớp 1

3.6 Bước 6: Tham gia cộng đồng lập trình trực tiếp

Trong các cuộc trò chuyện hoặc diễn đàn mã hóa, bạn sẽ có những người trong cộng đồng sẵn sàng trợ giúp khi cần. Bạn cũng có thể học hỏi được nhiều điều từ những người đi trước.

>>> Xem thêm: Những lý do phổ biến khiến sinh viên nước ngoài chọn IIHS

3.7 Bước 7: “Hack code” của người khác

“Hack” ở đây được hiểu theo nghĩa tích cực là tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi từ những đoạn code viết sẵn. Giải mã code của người khác giúp bạn hiểu sâu hơn và tiếp nhận nhiều hướng code hơn.

Trong ngành lập trình, bạn không nên quá bảo thủ về quan điểm và cách làm việc mà mình đề ra bởi ngành này luôn vận động và thay đổi không ngừng. Nếu thấy cái gì hay, phù hợp thì có thể thay đổi, cải tiến cho tốt hơn.

Sự kết luận

Viết mã với người mới bắt đầu có thể thú vị và hấp dẫn. IIHS chia sẻ 7 bước để học lập trình và viết mã hiệu quả. Vậy bạn còn chờ gì nữa, hãy học cách viết mã ngay bây giờ. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và sớm trở thành một lập trình viên trong tương lai không xa.

kim thảo

>>> Xem thêm tại đây:

 • Những lưu ý để học blockchain trực tuyến hiệu quả cao tại IIHS
 • Lý do nữ nên chọn IIHS để học IT đổi nghề
 • IIHS trở thành đối tác của Vietnam Blockchain Alliance
 • 3 lý do bạn trẻ nên học blockchain trực tuyến tại IIHS

Bạn thấy bài viết 7+ bước giúp bạn học lập trình viết code tốt hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7+ bước giúp bạn học lập trình viết code tốt hơn bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: 7+ bước giúp bạn học lập trình viết code tốt hơn của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận