7.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ sản

Bạn đang xem: 7.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản tại imperialhotelschool.edu.vn

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, tiềm năng tăng trưởng nuôi trồng thủy sản còn rất lớn. Chúng ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, nhiều hồ, đầm sâu nhưng hầu hết các hồ chứa chưa được khai thác đúng tiềm năng, lợi thế.

Tăng trưởng nuôi trồng thủy sản hiệu quả và bền vững

Tại Hội nghị triển khai Chương trình quốc gia tăng trưởng nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2023-2030 diễn ra chiều 21/12, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, việc phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên và hoạt động sản xuất. Sản xuất nuôi trồng thủy sản nước ta không ngừng lớn mạnh, tạo được nhiều dấu ấn và có vị trí hết sức quan trọng trong kinh tế nông thôn.

Kết quả nổi bật là đến năm 2022, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt trên 5,2 triệu tấn (tăng 7,2% so với năm 2023); kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, thực hiện Chiến lược tăng trưởng thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số TTg phê duyệt Chương trình quốc gia tăng trưởng ngành thủy sản Việt Nam. giai đoạn 2023-2030.

Mục tiêu của Chương trình là nuôi trồng thủy sản phát triển hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của thủy sản; phục vụ yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đến năm 2030, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 7,0 triệu tấn, giá trị xuất khẩu 12 tỷ USD/năm. Cùng với đó, tốc độ tăng giá trị nuôi trồng thủy sản đạt bình quân trên 4,5%/năm.

Cụ thể, trong 8 năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ yêu cầu sản xuất cho hơn 50 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung và vùng sản xuất giống tập trung.

Tạo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ, đảm bảo đầu ra ổn định cho trên 50% sản lượng nuôi trồng thủy sản.

“Tiềm năng tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản là rất lớn. Chúng ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, nhiều hồ, đầm sâu nhưng hầu hết các hồ chứa chưa được khai thác đúng tiềm năng, lợi thế.

Đối tượng nuôi trồng cũng rất đa dạng, từ cá tra, cá biển, nhuyễn thể hai mảnh vỏ… Chúng tôi có nhà máy hiện đại, phục vụ tiêu chuẩn châu Âu và nguồn nguyên liệu. Vấn đề là làm sao khai thác hết tiềm năng diện tích trồng trọt, vật nuôi để đạt mục tiêu”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Xem thêm bài viết hay:  111 là gì? Tổng hợp những thông tin liên quan đến con số 111

Trong nhiều năm qua, chúng ta đã xây dựng chuỗi giá trị cá tra và đến nay đã phát huy hiệu quả. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu ví dụ, khi giá cá tra xuống thấp nhất, nông dân trong chuỗi vẫn bán được 23.000 đồng/kg, còn ngoài chuỗi chỉ bán được 18.000 đồng/kg.

Đến năm 2030, chúng tôi cũng đặt mục tiêu chủ động sản xuất và cung ứng trên 70% nhu cầu tôm sú, tôm thẻ chân trắng bố mẹ và 100% tôm bố mẹ chọn lọc. Đồng thời, tăng chất lượng các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn.

28 nhóm dự án ưu tiên với tổng vốn đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng

Để đạt mục tiêu trên, ông Nhữ Văn Cẩn – Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) cho biết, ngành thủy sản cần tăng sản lượng ương giống và nuôi trồng thủy sản theo nhóm đối tượng, đặc biệt là tôm. . nước lợ, cá da trơn, cá rô phi.

Không chỉ vậy, cần kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thủy sản; đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản; đồng thời phát triển hệ thống sản xuất, cung ứng vật tư, công nghiệp hỗ trợ nuôi trồng thủy sản.

Trong giai đoạn 2023-2030, Chính phủ cũng đã xác định 9 nhóm dự án với tổng vốn hỗ trợ tăng trưởng nuôi trồng thủy sản là 1.000 tỷ đồng và 19 dự án/nhóm dự án về đầu tư, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. ưu tiên cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nuôi trồng thủy sản với tổng kinh phí 6.000 tỷ đồng. tỷ đồng.

Ông Thế cũng cho biết, Việt Nam đã trải qua 3 thời kỳ tăng trưởng nuôi trồng thủy sản. Trước năm 2000, quy mô sản xuất thủy sản còn nhỏ. Từ năm 2000-2010, khi chúng ta triển khai Chương trình 224 cùng với Nghị quyết 09 về chuyển đất hoang hóa sang nuôi trồng thủy sản, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng trưởng rất mạnh. Nhờ đó, diện tích nuôi trồng thủy sản đã đạt trên 1 triệu ha. Kim ngạch xuất khẩu của chúng ta đã vượt 5 tỷ USD.

Xem thêm bài viết hay:  Phú Yên đề nghị Trung ương hỗ trợ khắc phục thiên tai

Trong giai đoạn 2011-2020, chúng ta sẽ tập trung tái cơ cấu ngành, tập trung vào tăng trưởng bền vững và nâng cao giá trị thương phẩm thành phẩm, đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 8 tỷ USD.

Và đến giai đoạn 2023-2022, với định hướng và tư duy mới, chúng ta đã có hành lang pháp lý rất đầy đủ, đặc biệt là Luật Chăn nuôi cùng với Chiến lược tăng trưởng thủy sản Việt Nam đến năm 2030; kế hoạch hành động tăng trưởng ngành tôm; dự án nuôi trồng thủy sản biển và nay là Quyết định 985 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình tăng trưởng quốc gia nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2023-2030 và hàng loạt dự án khác hỗ trợ cho chương trình tăng trưởng này.

Về dự đoán thị trường, ông Như Văn Cẩn cho biết, theo đánh giá của FAO, nhu cầu thủy sản giai đoạn 2020-3030 sẽ tăng khoảng 18% và sản lượng chỉ tăng 15%. Tương tự, nhiều khả năng nhu cầu sẽ tăng nhiều hơn năng lực sản xuất.

Đối với nhóm tăng trưởng tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào nhuyễn thể, cá biển và rong biển. Với nhóm cá tra, chúng ta sẽ không tăng trưởng nhiều về lượng nhưng sẽ tăng trưởng về giá trị.

Về kim ngạch xuất khẩu, với mặt hàng tôm, chúng ta đặt mục tiêu xuất khẩu 4,5 tỷ USD vào năm 2025 và 6,2 tỷ USD vào năm 2030; Nước ta đang đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 2 tỷ USD vào năm 2025 và 3 tỷ USD vào năm 2030.

Không dừng lại ở đó, hai nhóm ngành nuôi trồng biển mới đặt mục tiêu đạt 900 triệu USD vào năm 2025 và 2 tỷ USD vào năm 2030. Những con số này cũng đã được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng từ yếu tố thị trường và khả năng. năng lực tăng trưởng. sự phát triển.

Băn khoăn tăng trưởng giống thủy sản và quy hoạch tăng trưởng nuôi biển

Theo ông Nguyễn Tử Cường – Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nghề cá Việt Nam, với Chương trình quốc gia tăng trưởng nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2023 – 2030, chúng ta thấy rất rõ tăng trưởng từ sản xuất hàng hóa. để sản xuất hàng hóa lớn và bền vững.

Tuy nhiên, ông Cường cũng nêu một số băn khoăn và kiến ​​nghị với Tổng cục Thủy sản cũng như Bộ NN-PTNT. Thứ nhất, về con giống, chúng tôi tập trung vào 2 nhân vật chính là cá tra và tôm. Cá tra bố mẹ ngoài tự nhiên và cá tra trong trại giống đang dần thoái hóa dẫn đến hiện tượng cá ăn nhiều nhưng chậm lớn, dịch bệnh nhiều và tỷ lệ chết cao.

Xem thêm bài viết hay:  Xây chợ 5 năm, chờ tiền… xây tiếp

Riêng tôm giống, chúng tôi thấy tôm sú gần như phải trông chờ vào tự nhiên và nhập khẩu. Chúng ta mới chỉ chủ động được 50% lượng tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, số lượng cơ sở sản xuất giống trên toàn quốc vào năm 2023 sẽ là 1.400 cơ sở sản xuất giống. Theo chúng tôi, số lượng cơ sở dưỡng lão là vô cùng lớn.

“Ước gì chúng ta có khoảng 200 trại giống, vì diện tích này chúng ta quản lý chưa hiệu quả”, ông Cường nói.

Không chỉ vậy, chúng ta phải thẩm định, chứng nhận trình tự thực hành sản xuất tốt nuôi trồng thủy sản VietGAP theo tiêu chuẩn chứ không phải hình thức thực chất.

Thứ ba, có tình trạng người dân mua phải thức ăn thủy sản kém chất lượng, men vi sinh, thuốc thú y kém hiệu quả. Vì vậy, cần siết chặt quản lý vật tư đầu vào cho nuôi trồng thủy sản.

PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cho biết: Khác với nuôi trong ao, sự phát triển của nuôi biển đòi hỏi phải chuyển từ nuôi cá thể sang nuôi thương phẩm. Vì vậy, nó gắn liền với việc phân định các vùng biển. Các địa phương cần có hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về tiêu chuẩn, quy chuẩn để thực hiện. “Nếu không hướng dẫn cụ thể thì người ta làm luôn và người ta chấp nhận”, ông Dũng nói.

Nhớ dẫn nguồn bài viết: 7.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Đặt mua đồ cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#tỷ #đồng #đầu tư #phát triển #trồng trọt #nông nghiệp #nuôi trồng thủy sản

Bạn thấy bài viết 7.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ sản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 7.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ sản bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: 7.000 tỷ đồng đầu tư phát triển nuôi trồng thuỷ sản của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận