5 việc cần làm khi dữ liệu của bạn bị rò rỉ

Nếu bạn phát hiện ra dữ liệu của mình đã bị rò rỉ bằng cách nào đó, bạn cần phải hành động nhanh chóng. Đây là những gì bạn cần làm.

Yahoo, LinkedIn, Facebook, Twitter chỉ là một vài trong số rất nhiều công ty lớn bị lộ dữ liệu, ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người dùng. Vậy bạn nên làm gì nếu bạn là một trong những người dùng như vậy?

Phải làm gì sau khi dữ liệu của bạn bị rò rỉ?

Hãy tưởng tượng máy chủ của chương trình bạn sử dụng bị tấn công và dữ liệu bị đánh cắp. Rất nhiều tài khoản bị ảnh hưởng và dữ liệu của bạn rất có thể nằm trong số đó.

Tất nhiên, có thể dữ liệu của bạn vẫn được mã hóa nếu có các biện pháp bảo vệ thích hợp. Tuy nhiên, bạn vẫn còn việc phải làm.

Kiểm tra lại

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác minh thông tin. Đảm bảo rằng bạn đang đọc về vụ rò rỉ dữ liệu từ một nguồn đáng tin cậy chứ không phải từ một vài người trên Twitter. Kiểm tra xem công ty đã xác nhận rò rỉ hay đã ban hành bất kỳ tuyên bố và chỉ thị nào.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về các thông báo rò rỉ dữ liệu được gửi đến email của mình. Có rất nhiều thông báo email giả mạo. Chúng không chỉ là email giả mạo mà còn là email lừa đảo, có nghĩa là nếu bạn nhấp vào liên kết, bạn sẽ được đưa đến một trang web giả mạo và khi bạn nhập dữ liệu của mình, dữ liệu đó sẽ bị đánh cắp.

Xem thêm bài viết hay:  Đi Hội An mặc gì? Tips chọn quần áo để diện đồ sống ảo cực chất

Nếu bạn nhận được email như vậy, hãy đảm bảo không nhấp vào bất kỳ liên kết nào bên trong, hãy kiểm tra xem công ty có thực sự làm rò rỉ dữ liệu từ các nguồn đáng tin cậy hay không.

Tìm hiểu dữ liệu nào đã bị đánh cắp

Thông báo chính thức từ công ty nên đề cập chính xác loại dữ liệu nào đã bị đánh cắp và loại dữ liệu nào đã được mã hóa. Tin tặc có thể lấy tên, số điện thoại, địa chỉ, địa chỉ email, số thẻ tín dụng và mật khẩu được mã hóa của bạn.

Bảo mật tài khoản của bạn

Tiếp theo, bạn cần đăng nhập ngay vào tài khoản của mình và thay đổi mật khẩu. Đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào được gửi từ email mà hãy tự nhập địa chỉ trang web, điền thông tin đăng nhập và thay đổi mật khẩu của bạn.

Đảm bảo bạn sử dụng mật khẩu mạnh có các tính năng sau:

  • Chữ viết hoa
  • chữ thường
  • số
  • Biểu tượng
  • Mười ký tự trở lên

Đóng băng thẻ tín dụng của bạn

Trong trường hợp thông tin thẻ tín dụng của bạn bị rò rỉ, bạn cần thông báo ngay cho ngân hàng để đóng băng thẻ tín dụng đề phòng ai đó có thể sử dụng số thẻ của bạn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tuy nhiên, thay vì giải quyết hậu quả của việc rò rỉ dữ liệu, tốt hơn hết bạn nên tìm cách ngăn chặn nó. Ẩn danh là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bảo vệ bạn khỏi rò rỉ dữ liệu.

Xem thêm bài viết hay:  Top mẫu câu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ngắn gọn đơn giản

Cách tốt nhất để chống lại tin tặc là giữ càng nhiều dữ liệu của bạn khỏi Internet càng tốt. Incogni thay mặt bạn tiếp cận các nhà môi giới dữ liệu để yêu cầu xóa dữ liệu của bạn khỏi internet.

Họ sử dụng GDPR, CCPA cũng như các luật về quyền riêng tư khác để yêu cầu các nhà môi giới dữ liệu xóa thông tin đó khỏi cơ sở dữ liệu. Các nhà môi giới có 30-45 ngày để trả lời yêu cầu xóa dữ liệu và tuân thủ yêu cầu đó. Incogni tiếp tục giữ liên lạc với các nhà môi giới dữ liệu để xóa dần dữ liệu của bạn theo thời gian.

Điều này sẽ làm giảm số lượng trang web có dữ liệu của bạn, do đó giảm nguy cơ dữ liệu bị đánh cắp.

Phòng chống tấn công và bảo mật dữ liệu

Cách tốt nhất để bảo mật dữ liệu là làm cho nó an toàn nhất có thể. Bạn không chỉ nên sử dụng nhiều loại mật khẩu cho tài khoản của mình mà còn phải đảm bảo rằng dữ liệu của bạn không phổ biến và dễ bị lộ do rò rỉ dữ liệu ngẫu nhiên.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-to-do-after-data-breach-how-to-protect-yourself/

Bạn thấy bài viết 5 việc cần làm khi dữ liệu của bạn bị rò rỉ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 việc cần làm khi dữ liệu của bạn bị rò rỉ bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Tặng Acc Pubg Mobile VIP miễn phí T9/2022, đủ nick kỹ năng tốt

Nhớ để nguồn: 5 việc cần làm khi dữ liệu của bạn bị rò rỉ của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận