5 Rủi ro trong chuyển đổi số CEO nên biết để tránh

  • Xu hướng chuyển đổi số chính tại Việt Nam
  • Những xu hướng chuyển đổi số ngành bán lẻ nổi bật nhất
  • Một số ví dụ về chuyển đổi số của ngành bán lẻ: starbuck, Amazon
  • Xu hướng chuyển đổi số ngân hàng đến năm 2025
  • Vai trò của chuyển đổi số trong ngành ngân hàng và cách thức thực hiện

Việc lường trước những rủi ro trong chuyển đổi số giúp các nhà quản lý tránh được những phát sinh không mong muốn để tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn lực trong quá trình chuyển đổi số.

1. Top 5 rủi ro trong chuyển đổi số cần tránh

Top 5 rủi ro trong chuyển đổi số cần tránh

1.1 Kỳ vọng quá cao vào chuyển đổi số

Khi các tổ chức ngày càng số hóa các hoạt động của mình, họ phải cẩn thận để không rơi vào cái bẫy kỳ vọng quá nhiều vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Mặc dù số hóa có thể mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu quả và năng suất, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó không phải là thuốc chữa bách bệnh.

Có một số rủi ro trong chuyển đổi kỹ thuật số liên quan đến số hóa, bao gồm khả năng bị tấn công mạng, vi phạm dữ liệu và lỗi công nghệ. Ngoài ra, số hóa cũng có thể dẫn đến sự gián đoạn trong quy trình làm việc và kinh doanh nếu bạn không có nhân sự có trình độ. Do đó, điều quan trọng là quản lý các kỳ vọng và đặt mục tiêu thực tế cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số cũng như tuyển đúng người cho công việc. Nếu không, các tổ chức có thể cảm thấy thất vọng với kết quả.

1.2 Thiếu bộ kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các chiến dịch chuyển đổi số

Bất kỳ sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số nào cũng có một số rủi ro nhất định. Một trong những rủi ro chuyển đổi kỹ thuật số lớn nhất là nhóm của bạn thiếu các kỹ năng cần thiết để thực hiện thành công một chiến dịch. Trừ khi bạn có một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm biết cách đưa công nghệ mới ra thị trường và khiến người dùng chấp nhận nó, nếu không bạn có thể sẽ gặp rắc rối.

Bạn cần đảm bảo rằng nhóm của mình có sự kết hợp các kỹ năng phù hợp, bao gồm quản lý dự án, thiết kế trải nghiệm người dùng và tiếp thị. Nếu bạn không có những kỹ năng phù hợp trong nhóm của mình, bạn đang tự chuốc lấy thất bại.

1.3 Không tận dụng hợp tác với đối tác

Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang kỹ thuật số, những rủi ro khi làm điều đó một mình ngày càng trở nên rõ ràng. Nếu không có sự giúp đỡ của một đối tác hiểu rõ bối cảnh kỹ thuật số, các doanh nghiệp có nguy cơ mắc phải những sai lầm tốn kém có thể cản trở nỗ lực chuyển đổi của họ.

Xem thêm bài viết hay:  99+ Hình xăm Luffy đẹp, cá tính, ý nghĩa nhất 2022

Ví dụ: họ có thể chọn sai nền tảng công nghệ hoặc đầu tư vào các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số không hiệu quả. Tệ hơn nữa, họ có thể không tận dụng được các công nghệ mới nổi có thể mang lại lợi thế cạnh tranh. Bằng cách hợp tác với một đối tác am hiểu về chuyển đổi kỹ thuật số, các doanh nghiệp có thể tránh được những cạm bẫy này và tăng cơ hội thành công.

1.4 Không có lộ trình cụ thể

Thông thường, các tổ chức bắt tay vào chuyển đổi kỹ thuật số mà không có lộ trình và cuối cùng lãng phí thời gian và nguồn lực mà không thể hiện được nhiều cho những nỗ lực của họ. Một trong những rủi ro lớn nhất của chuyển đổi kỹ thuật số là không có đủ hướng dẫn.

Các nhóm nội bộ có thể có chuyên môn sâu về miền, nhưng họ cũng thường thiếu tính khách quan và quan điểm đến từ việc xem xét nhiều ngành và tổ chức khác nhau. Do đó, họ có thể đã ở quá gần vấn đề để tìm ra giải pháp tốt nhất hoặc đơn giản là họ không có kinh nghiệm cần thiết để điều hướng sự phức tạp của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Nếu không có hướng dẫn đầy đủ, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số có thể bị đình trệ hoặc thất bại, khiến các tổ chức tốn kém cả thời gian và tiền bạc.

1.5 Không xác định được giá trị thực khi quy đổi

Một trong những rủi ro liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số là không chứng minh được các giá trị trong thế giới thực. Sai lầm này thường dẫn đến các dự án tài trợ được thực hiện tốt nhưng vẫn không có giá trị gì so với mục tiêu. Thiếu một đề xuất giá trị rõ ràng có thể làm suy yếu toàn bộ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và khiến một tổ chức cảm thấy thất vọng và thất vọng.

Để tránh cạm bẫy này, điều cần thiết là phải hiểu rõ về cách chuyển đổi kỹ thuật số có thể tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và đầu tư vào các dự án có khả năng tạo ra lợi tức đầu tư tích cực.

2. Cách hạn chế rủi ro trong chuyển đổi số

Các bước chuyển đổi sốCác cách hạn chế rủi ro trong chuyển đổi số

2.1 Phân công trách nhiệm chuyển đổi số cho nhiều người

Trong nhiều tổ chức, trách nhiệm quản lý rủi ro thuộc về các nhà điều hành cấp cao. Tuy nhiên, trong thời đại chuyển đổi kỹ thuật số, cách làm này không còn hiệu quả nữa. Tốc độ và sự phức tạp của thay đổi kỹ thuật số khiến các nhà lãnh đạo cấp cao không thể lường trước được mọi rủi ro tiềm ẩn. Thay vào đó, các nhóm nhanh nhẹn làm việc với những người biểu diễn, những người cần sở hữu nó và chịu trách nhiệm về nó.

Xem thêm bài viết hay:  Trạng từ là gì? Cách sử dụng và vị trí đứng của trạng từ?

Điều quan trọng là các nhóm ở tuyến đầu phải có thẩm quyền ra quyết định cụ thể và tập trung vào rủi ro ngay từ đầu. Với cách tiếp cận này, các tổ chức có thể giải quyết những rủi ro đó một cách nhanh chóng và hiệu quả trước khi chúng có cơ hội gây ra thiệt hại.

2.2 Xác định và kiểm soát rủi ro nhanh chóng, chính xác bằng đo lường

Trong một thế giới ngày càng kỹ thuật số, các doanh nghiệp phải nhanh chóng và chính xác trong cách tiếp cận quản lý rủi ro. Các phương pháp quản lý rủi ro truyền thống không còn đủ để giải quyết những thách thức đặc thù do chuyển đổi kỹ thuật số đặt ra. Để xử lý rủi ro trong chuyển đổi số, doanh nghiệp phải xác định và quản lý rủi ro nhanh chóng, hiệu quả thông qua giám sát và đo lường.

Có một số rủi ro đi kèm với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm vi phạm dữ liệu, tấn công mạng và lỗi hệ thống. Để giảm thiểu những rủi ro này, các doanh nghiệp phải áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt để quản lý rủi ro. Điều này có nghĩa là chủ động xác định các rủi ro tiềm ẩn và phản ứng nhanh chóng khi chúng xảy ra.

2.3 Phương pháp nhận diện rủi ro trong chuyển đổi số

Quản lý rủi ro là một thành phần quan trọng của bất kỳ sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số nào. Trước đây, rủi ro được xác định bằng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm phỏng vấn, nhóm tập trung và khảo sát. Tuy nhiên, những phương pháp này không còn hiệu quả trong thế giới hiện đại. Với sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số, rủi ro giờ đây có thể được xác định bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu. Bằng cách phân tích dữ liệu từ các cảm biến, mạng xã hội và các nguồn khác, các tổ chức có thể nhanh chóng xác định rủi ro và thực hiện các bước để giảm thiểu chúng.

2.4 Giám sát rủi ro tự động

Khi chuyển đổi kỹ thuật số trở nên phổ biến hơn, nhu cầu kiểm soát tự động để quản lý rủi ro cũng tăng lên. Kiểm soát tự động có thể giúp giải quyết rủi ro bằng cách giám sát và kiểm tra việc tuân thủ các yêu cầu liên quan đến rủi ro và bằng cách cung cấp khả năng hiển thị rủi ro trong toàn doanh nghiệp. Bằng cách tự động hóa kiểm soát rủi ro, các công ty có thể cải thiện khả năng xác định và ứng phó với rủi ro kịp thời. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát tự động có thể giúp giảm rủi ro đó bằng các hành động khắc phục trong trường hợp vi phạm.

Xem thêm bài viết hay:  Mơ Chơi Gái Đánh Con Gì, Quan Hệ Số Mấy ? Nằm Mơ Thấy Gái Là Điềm Gì

2.5 Đầu tư vào thay đổi tư duy

Đầu tư vào sự thay đổi tư duy là rất quan trọng để giải quyết các rủi ro của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này là do, khi các tổ chức trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, những rủi ro mà họ gặp phải cũng thay đổi theo. Bằng cách đó, các tổ chức có thể đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị tốt cho những rủi ro mà họ gặp phải và có thể ngăn những rủi ro đó trở thành thất bại trong chuyển đổi kỹ thuật số.

2.6 Nâng cao kỹ năng quản lý

Bằng cách đảm bảo rằng nhân viên có các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để thực hiện thành công quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể giảm khả năng xảy ra sai sót và những sai lầm tốn kém. Ngoài ra, bằng cách quản lý nhân tài một cách cẩn trọng trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng các nhân viên chủ chốt không bị quá tải công việc hoặc rút lui khỏi các dự án quan trọng.

>>> Xem thêm loạt bài:

Chuyển đổi kỹ thuật số? Lý do chuyển đổi số trong kỷ nguyên 4.0

Chuyển đổi kỹ thuật số là gì? Điều gì thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số?

Vai trò của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp chuyển đổi số bắt đầu từ đâu?

Xu hướng chuyển đổi số năm 2023 cho nhà quản trị

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết 5 Rủi ro trong chuyển đổi số CEO nên biết để tránh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 Rủi ro trong chuyển đổi số CEO nên biết để tránh bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: 5 Rủi ro trong chuyển đổi số CEO nên biết để tránh của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận