5 lầm tưởng phổ biến về quyền riêng tư trực tuyến

Hầu hết mọi người không coi trọng quyền riêng tư trực tuyến và tin vào nhiều điều hoang đường phổ biến. Nhưng đây là lý do tại sao bạn không nên tin vào những quan niệm sai lầm đó.

Theo nghĩa rộng nhất, quyền riêng tư trực tuyến (còn được gọi là quyền riêng tư trên internet hoặc quyền riêng tư kỹ thuật số) đề cập đến việc bảo vệ dữ liệu được chia sẻ trên World Wide Web.

Việc các công ty công nghệ thu thập dữ liệu đó là điều ai cũng biết, nhưng vẫn còn một số quan niệm sai lầm cần được bác bỏ. Dưới đây là 5 lầm tưởng phổ biến mà bạn không nên tin.

1. Không ai quan tâm tôi làm gì khi tôi online

“Không ai quan tâm tôi, một công dân bình thường, làm gì trên mạng.” Đó là lối suy nghĩ phổ biến, nhưng nó hoàn toàn sai lầm. Mọi thứ bạn làm trên internet đều quan trọng. Các cụm từ tìm kiếm bạn nhập, các trang web bạn truy cập và các lựa chọn bạn thực hiện đều đóng một vai trò trong việc xác định những gì bạn tiếp xúc trực tuyến.

Tình huống sau đây có thể đã xảy ra với bạn nhiều lần: bạn đã đề cập đến một mặt hàng hoặc một sự kiện sắp tới với một người bạn và ngay sau đó bạn thấy một quảng cáo liên quan đến nó. Điều này không nhất thiết có nghĩa là những gã khổng lồ công nghệ như Facebook đang nghe lén cuộc trò chuyện của bạn và hiển thị quảng cáo dựa trên những gì bạn nói — họ thu thập quá nhiều dữ liệu về bạn mà không cần phải làm vậy. , ngay cả khi họ có thể.

Dựa trên những gì họ biết về bạn, các thuật toán công nghệ không chỉ dự đoán các bước tiếp theo của bạn mà còn thực sự tác động và thao túng hành vi của bạn. Trên thực tế, dữ liệu của bạn có giá trị đến mức nó là yếu tố cốt lõi trong chiến lược kinh doanh của họ. Vì vậy, sự thật là rất nhiều người quan tâm đến những gì bạn làm trực tuyến.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm SINH TỐ ĐẬU ĐỎ ngon giải nhiệt cho ngày nóng

2. Bảo mật và quyền riêng tư là một

Khi ai đó nói rằng một sản phẩm hoặc dịch vụ được bảo mật và mã hóa, hầu hết mọi người đều cho rằng điều này cũng có nghĩa là sản phẩm hoặc dịch vụ đó là riêng tư. Nhưng thực tế không phải vậy, bảo mật không có nghĩa là quyền riêng tư trực tuyến được đảm bảo.

Ví dụ: Gmail của Google rất an toàn. Nó chưa bao giờ bị xâm phạm trên quy mô lớn và nó bảo vệ người dùng bằng một giao thức mã hóa an toàn có tên là Transport Layer Security (TLS). Nhưng điều này không có nghĩa là dữ liệu của bạn được đảm bảo ở chế độ riêng tư. Google thu thập tất cả các loại dữ liệu về bạn và tự động cá nhân hóa quảng cáo dựa trên những gì Google biết.

Để tìm hiểu những gì Google biết về bạn, hãy khởi chạy Gmail, nhấp vào biểu tượng hồ sơ của bạn và đi tới Quản lý tài khoản Google của bạn. Từ đó, hãy nhấp vào Dữ liệu và quyền riêng tư, sau đó nhấp vào Cá nhân hóa quảng cáo. Khi cuộn xuống, bạn sẽ thấy Google ít nhiều đã xác định thành công độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích của bạn, v.v.

Tóm lại, có nhiều dịch vụ trực tuyến an toàn nhưng không riêng tư.

3. Các công ty phải tôn trọng quyền riêng tư của tôi nếu điều khoản sử dụng của họ quy định như vậy

“Chúng tôi tôn trọng quyền riêng tư của bạn và cam kết bảo vệ dữ liệu của bạn.” Bạn hẳn đã thấy nhiều khẩu hiệu trấn an như vậy. Tuy nhiên, những tuyên bố mơ hồ này có nghĩa là bất cứ điều gì bộ phận pháp lý của công ty muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Clip nữ nhân viên khỏa thân với khách ở quán karaoke ở Lạng Sơn

Nếu bạn thực sự muốn biết cách các công ty xử lý dữ liệu cá nhân của bạn, bạn cần đọc kỹ các điều khoản dịch vụ và chính sách bảo mật của họ. Và thậm chí điều đó đôi khi vẫn chưa đủ, vì hầu hết các tài liệu đó đều khó đọc, chứa nhiều thuật ngữ pháp lý và chứa đầy những tuyên bố từ chối trách nhiệm được viết cẩn thận nhằm bảo vệ công ty khỏi các vụ kiện tụng.

Rõ ràng là không nhiều người có thời gian để đọc hết 10 trang chính sách quyền riêng tư trước khi tải xuống một ứng dụng, nhưng bạn nên luôn nghiên cứu một chút về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi sử dụng.

4. Tôi không thể bị nhận dạng nếu không chia sẻ thông tin cá nhân

Bạn có thể được xác định nếu bạn không chia sẻ thông tin về bản thân qua internet? Câu trả lời là có.

Về lý thuyết, hầu hết mọi người sử dụng Internet đều có thể được xác định thông qua một quy trình được gọi là Khử ẩn danh, quy trình khớp dữ liệu ẩn danh với thông tin công khai. Trên thực tế, bạn đã có cái được gọi là dấu vân tay kỹ thuật số, là thông tin duy nhất về thiết bị, hệ thống và trình duyệt của bạn để phân biệt bạn với những người khác.

Tránh các ứng dụng xâm lấn, sử dụng trình duyệt riêng tư và ẩn địa chỉ IP thực của bạn bằng VPN chắc chắn có thể giúp bảo vệ chống lại điều này, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn có thể bị nhận dạng cho dù bạn cẩn thận đến đâu.

5. Nếu bạn không làm gì sai, bạn không có gì phải che giấu

Nhiều người nghĩ rằng: nếu tôi không làm gì sai, tôi không có gì phải che giấu.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh quê hương trong buổi chiều hè

Nhưng nếu bạn không có gì để che giấu, tại sao bạn lại bảo vệ tài khoản của mình bằng mật khẩu? Tại sao không cho phép mọi người đọc các cuộc trò chuyện và email riêng tư của bạn hoặc xem lịch sử tìm kiếm của bạn? Điều này là do bạn không muốn từ bỏ quyền riêng tư trực tuyến của mình.

Cho dù bạn nghĩ thế nào, không thể phủ nhận rằng có những rủi ro an ninh mạng lớn liên quan đến vi phạm quyền riêng tư trực tuyến, bắt đầu bằng hành vi trộm cắp danh tính và gian lận. Ý tưởng rằng bạn có thể để dữ liệu của mình vào tay một tập đoàn vô trách nhiệm hoặc một chính phủ độc tài là hoàn toàn sai lầm.

Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Dữ liệu về bạn được thu thập vì một lý do: nó vô cùng quý giá. Bạn có thể từ bỏ dữ liệu đó hoặc thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu đó. Ngay cả trong thời đại giám sát phổ biến và được kết nối toàn cầu này, bạn vẫn có thể làm rất nhiều việc để bảo vệ bản thân và thông tin cá nhân của mình.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/online-privacy-myths-debunked/

Bạn thấy bài viết 5 lầm tưởng phổ biến về quyền riêng tư trực tuyến có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 lầm tưởng phổ biến về quyền riêng tư trực tuyến bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: 5 lầm tưởng phổ biến về quyền riêng tư trực tuyến của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận