Có hàng trăm IDE để phục vụ cho các lập trình viên. Do đó, người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn.

Bài viết này giới thiệu 5 IDE hàng đầu mà bạn có thể sử dụng trên Windows và các tính năng tốt nhất của chúng.

IDE là gì?

Môi trường phát triển tích hợp, hay IDE, là một ứng dụng phát triển phần mềm cung cấp một bộ công cụ lập trình trong giao diện người dùng đồ họa.

Phát triển phần mềm không chỉ đơn giản là lập trình. Nó cũng liên quan đến việc biên dịch hoặc phiên dịch, kiểm tra, sửa lỗi và đóng gói. Một IDE cung cấp các công cụ cần thiết cho tất cả các quy trình này.

IDE tốt nhất cho Windows 10

Kể từ khi IDE đầu tiên của Microsoft, Visual Basic (VB), ra mắt vào năm 1991, vô số IDE khác đã xuất hiện để hỗ trợ quá trình phát triển phần mềm. Các IDE này khác nhau về mục đích và tính năng.

Một số cố gắng làm tốt mọi thứ, nhưng những người khác chỉ tập trung vào một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Dưới đây là 5 IDE hàng đầu mà bạn có thể sử dụng trên Windows 10.

1. Phòng thu trực quan

Visual Studio là IDE phổ biến nhất để phát triển phần mềm trên Windows. Microsoft tích cực phát triển và duy trì IDE này với các bản cập nhật thường xuyên.

Phiên bản mới nhất Visual Studio 2022 có những nâng cấp đáng kể so với các phiên bản trước. Visual Studio cung cấp hỗ trợ cho hơn 36 ngôn ngữ lập trình, bao gồm C#, F#, Visual Basic .NET và C++.

Xem thêm bài viết hay:  Những mẫu trần thạch cao phẳng đẹp nhất

Bạn có thể sử dụng Visual Studio để phát triển nhiều ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, trang web, khung và API.

Nó cũng chứa một số API miễn phí của Microsoft, bao gồm Windows Forms Application, Windows API và ASP .Net. Các sản phẩm khác của Microsoft như MySQL, Azure, GitHub cũng được tích hợp vào Visual Studio.

Tải xuống: Cộng đồng Visual Studio 2022 | Visual Studio 2022 Doanh nghiệp | Visual Studio 2022 chuyên nghiệp

2. Đậu Net

NetBeans là một IDE đa nền tảng mã nguồn mở và miễn phí được phát triển bởi Oracle và được duy trì bởi Apache Software Foundation. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển Java nhưng cũng hỗ trợ các ngôn ngữ khác như C++, PHP và JavaScript thông qua các plugin.

NetBeans cung cấp các công cụ mạnh mẽ để đánh dấu cú pháp, tái cấu trúc và cấu hình mã.

NetBeans giúp phát triển ứng dụng thông qua một tập hợp các lớp và chức năng được gọi là mô-đun. Do đó, các nhà phát triển phần mềm có rất nhiều thư viện và khung khi sử dụng NetBeans.

Ngoài ra, chức năng này giúp giảm sự phình to của mã (độ dài của mã nguồn quá dài) vì các nhà phát triển chỉ cần đưa các tính năng cần thiết vào ứng dụng của họ.

Tải xuống: NetBeans (Miễn phí)

3. Người lái JetBrains

Là một IDE đa nền tảng mạnh mẽ, JetBrains Rider là đối thủ cạnh tranh chính của Visual Studio để phát triển .NET. Nó kết hợp các tính năng tốt nhất của nền tảng JetBrains IntelliJ và ReSharper để phân tích và tái cấu trúc mã trực tiếp.

Xem thêm bài viết hay:  Chữ người tử tù – Nguyễn Tuân (Tóm tắt, hoàn cảnh st, nội dung, nghệ thuật, sơ đồ tư duy) – Văn 10

Ngoài ra, Rider còn cung cấp các tiện ích khác, bao gồm tích hợp cơ sở dữ liệu, kiểm tra đơn vị, kiểm soát nguồn và gỡ lỗi.

Rider rất phổ biến đối với các nhà phát triển trò chơi vì nó chứa các tính năng phù hợp để phát triển trên các công cụ trò chơi như Unity và Unreal Engine.

Tuy nhiên, hầu hết các lập trình viên thích IDE này vì tốc độ và hỗ trợ lập trình C#. Hơn nữa, JetBrains có khả năng mở rộng cao và hỗ trợ các plugin do người dùng tạo ngoài các plugin chính thức từ JetBrains.

Tải xuống: Rider (Yêu cầu đăng ký; dùng thử miễn phí 30 ngày) | Rider – Chương trình truy cập sớm (Miễn phí)

4. Ý TƯỞNG IntelliJ

Một IDE đa nền tảng khác từ JetBrains, IntelliJ IDEA được viết bằng Java để phát triển phần mềm bằng các ngôn ngữ phụ thuộc Máy ảo Java như Kotlin, Groovy, Scala và Java. Nó cũng có các plugin tích hợp hỗ trợ các ngôn ngữ khác như JavaScript, Dart và Python.

IntelliJ IDEA là một trong những IDE Java tốt nhất nhờ khả năng hoàn thiện mã, điều hướng mã thông minh và các công cụ tích hợp như kiểm soát phiên bản, trình gỡ lỗi và trình lược tả hiệu suất. Nó cũng là nền tảng để xây dựng các IDE phổ biến khác như Android Studio, PyCharm, Rider và CLion.

Tải xuống: Cộng đồng IntelliJ IDEA (Miễn phí) | IntelliJ IDEA Ultimate (Yêu cầu đăng ký; dùng thử miễn phí 30 ngày)

5. Studio Android

Android Studio là IDE chính thức để xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành Android của Google. Được xây dựng dựa trên IntelliJ IDEA, nó được phân phối dưới dạng phần mềm mã nguồn mở miễn phí.

Xem thêm bài viết hay:  Gợi ý cách khắc phục lỗi hay gặp trong việc học trực tuyến

Android Studio hỗ trợ Kotlin, Java và C++. Tuy nhiên, Google coi Kotlin là ngôn ngữ ưa thích để phát triển Android và cung cấp bộ công cụ phát triển phần mềm Android trong Android Studio.

IDE này cung cấp một bộ tính năng tùy chỉnh để tạo ứng dụng Android, bao gồm trình chỉnh sửa bố cục trực quan để tùy chỉnh giao diện người dùng, trình phân tích APK, tự động hóa bản dựng, linting và tái cấu trúc. như hồ sơ hiệu suất.

Tuy nhiên, tính năng mạnh mẽ nhất của nó là Thiết bị ảo Android, cho phép bạn kiểm tra ứng dụng mà không cần thiết bị vật lý.

Tải xuống: Android Studio (Miễn phí)

Bạn nên cài đặt IDE nào trên PC Windows của mình?

Chọn IDE nào trên Windows tùy thuộc vào ngôn ngữ lập trình, ngân sách và nền tảng mà bạn đang nhắm mục tiêu. Ngoài các IDE được giới thiệu trong bài viết này, các lựa chọn phổ biến khác là: CLion, PyCharm, PhpStorm, Ruby Mine, Eclipse, Code::Blocks, AWS Cloud 9 và Atom

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/windows-10-best-ide/