3 nguy cơ khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng

Bạn đã nghe nói rằng bạn không nên mở tài khoản ngân hàng và thậm chí là hộp thư đến email khi đang sử dụng Wi-Fi công cộng. Nhưng tại sao lại như vậy? Dưới đây là một vài mối nguy hiểm khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng và cách tránh chúng.

Wi-Fi tại nhà của bạn (rất có thể) được mã hóa—nhưng Wi-Fi của quán cà phê rất có thể không. Điều này có nghĩa là hoạt động trực tuyến của bạn có nguy cơ bị theo dõi hoặc tệ hơn — trừ khi bạn biết cách tự bảo vệ mình.

Dưới đây là ba mối nguy hiểm khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng và cách tránh chúng.

1. Trình duyệt không mã hóa được công khai

Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến. Loại sóng này được phát sóng rộng rãi, có nghĩa là bất kỳ ai trong phạm vi phủ sóng đều có thể thấy bất cứ điều gì bạn đang làm trực tuyến bằng phần mềm phù hợp.

Điều này có nghĩa là, nếu không được bảo vệ, bất kỳ ai cũng có thể xem:

  • Trang web bạn truy cập
  • Mỗi bit của văn bản bạn gửi
  • Thông tin đăng nhập của bạn cho các trang web khác nhau

Sự nguy hiểm ở đây là rõ ràng. Ở nhà, bạn có thể mã hóa mạng Wi-Fi của mình để ngăn chặn việc rình mò bằng cách làm cho tất cả lưu lượng truy cập của bạn không thể đọc được bằng một khóa. Wi-Fi công cộng hiếm khi được mã hóa — bạn có thể biết liệu mình có cần nhập mật khẩu để kết nối hay không.

Nhưng điều này có nghĩa là bạn không thể tự bảo vệ mình?

Câu trả lời là không. Tuyến phòng thủ đầu tiên là OpenSSL, một loại mã hóa được cung cấp bởi nhiều trang web như Google, Facebook và hầu hết các ngân hàng, v.v. Công nghệ này mã hóa lưu lượng giữa bạn và trang web khác, nghĩa là không ai có thể theo dõi hoạt động đó. Bạn sẽ biết OpenSSL được bật khi thấy “HTTPS” trong thanh địa chỉ của trình duyệt:

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp của Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Bạn có thể đặt các kết nối an toàn như vậy làm mặc định bằng cách sử dụng các phần bổ trợ của trình duyệt, chẳng hạn như HTTPS Everywhere.

Tuy nhiên, OpenSSL không hoàn hảo. Mới tháng trước, dự án OpenSSL đã tiết lộ hai lỗ hổng nghiêm trọng được tìm thấy trong thư viện OpenSSL. Mặc dù các bản vá cho hai điểm yếu này đã được phát hành, sự cố này cho thấy mọi thứ đều có khả năng bị tấn công, ngay cả khi đã bật OpenSSL.

Các lỗ hổng bảo mật và thực tế là nhiều trang web hoàn toàn không được mã hóa có nghĩa là những người lo ngại về quyền riêng tư nên cân nhắc sử dụng Mạng riêng ảo (VPN). Các dịch vụ này định tuyến tất cả lưu lượng truy cập của bạn thông qua một máy chủ khác và thường mã hóa nó, khiến cho việc theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn gần như không thể. Sử dụng VPN là cách dễ nhất để biến mạng Wi-Fi công cộng từ nguy hiểm thành an toàn.

2. Người dùng chung mạng có thể bị nhiễm virus

Rình mò không phải là mối nguy hiểm tiềm ẩn duy nhất trên các mạng Wi-Fi công cộng mà còn có nguy cơ về phần mềm độc hại. Mạng không phải là kết nối một chiều giữa bạn và internet mà còn gián tiếp kết nối bạn với các thiết bị khác trên mạng.

Những người khác kết nối với cùng một mạng như bạn có thể đang chạy phiên bản Windows có lỗi và không có tính năng bảo vệ khỏi phần mềm độc hại. Vì có Wi-Fi công cộng nên bất kỳ phần mềm độc hại nào mà máy tính của họ bị nhiễm đều có thể chuyển sang máy tính của bạn.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn văn 11 Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc Phần 1: TG: Nguyễn Đình Chiểu

May mắn thay, rủi ro này dễ tránh hơn. Trên thực tế, bạn có thể đã có sẵn các biện pháp bảo vệ cần thiết. Cả máy tính macOS và Windows đều có tính năng chống vi-rút và phần mềm độc hại tích hợp. Trong Windows, bạn nên đảm bảo đặt tất cả các mạng Wi-Fi công cộng là “Công khai” trong cài đặt bảo mật để phần mềm chống vi-rút của bạn biết rằng chúng không đáng tin cậy.

Bạn đã nghe nói rằng bạn không nên mở tài khoản ngân hàng và thậm chí là hộp thư đến email khi đang sử dụng Wi-Fi công cộng.  Nhưng tại sao lại như vậy?  Dưới đây là một vài mối nguy hiểm khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng và cách tránh chúng.

Thao tác này sẽ tắt tính năng chia sẻ tệp cục bộ trên máy tính và chặn hầu hết lưu lượng truy cập mạng. Kết nối qua VPN cũng có tác dụng tương tự.

3. Mạng Wi-Fi có thể chỉ là một cái bẫy

Kết nối với một mạng ngẫu nhiên mà không biết gì về người cung cấp mạng đó là một hoạt động có rủi ro cao và bạn không nên làm điều đó vì một số lý do.

Những kẻ lừa đảo đã bắt đầu thiết lập mạng Wi-Fi giả ở những nơi công cộng với mục đích đánh cắp mật khẩu và thông tin cá nhân khác. Nếu bạn kết nối với một mạng có tên là “Wi-Fi miễn phí” mà không có mật khẩu và không có màn hình chào mừng thì đó có thể là một cái bẫy.

Khi bạn kết nối với một trong những mạng này, bạn có thể đang nhập tên người dùng và mật khẩu email của mình vào một phiên bản giả mạo của trang web mà bạn cho rằng mình đang truy cập, qua đó cung cấp mật khẩu của bạn. cho những kẻ lừa đảo. OpenSSL không thể bảo vệ bạn trong những trường hợp đó.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm GDQP 10 có đáp án Kết nối tri thức

Có cách nào bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi các mạng như vậy không? Cách tốt nhất là chỉ kết nối với mạng Wi-Fi nếu bạn biết ai đang điều hành mạng đó. Ví dụ: hỏi chủ quán cà phê tên mạng của họ để đảm bảo rằng bạn đang kết nối với đúng mạng.

Nhưng ngay cả điều này cũng không nhất thiết là đủ, trong trường hợp mạng của quán cà phê bị hack hoặc bị thay thế. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn kết nối thông qua nhà cung cấp VPN đáng tin cậy và có chương trình chống phần mềm độc hại mạnh trên thiết bị của mình.

Cân nhắc kỹ trước khi kết nối Wi-Fi

Tóm lại, một số điểm chính cần lưu ý khi kết nối với Wi-Fi, nếu bạn muốn giữ an toàn:

  • Nếu lưu lượng truy cập của bạn không được mã hóa, nó sẽ được phát sóng—và có thể được xem bởi bất kỳ ai muốn.
  • Đảm bảo rằng bạn đã bật tường lửa và cập nhật chương trình chống phần mềm độc hại.
  • Cân nhắc chỉ sử dụng Wi-Fi công cộng thông qua dịch vụ VPN được mã hóa

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/3-dangers-logging-public-wi-fi/

Bạn thấy bài viết 3 nguy cơ khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 nguy cơ khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Nhớ để nguồn: 3 nguy cơ khi đăng nhập vào Wi-Fi công cộng của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận