3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện

 • Làm thế nào để bạn thu thập dữ liệu bán hàng?
 • 8 số liệu phân tích bán hàng đánh giá tốt nhất KPI của bạn
 • 7 loại phương pháp phân tích bán hàng hiệu quả nhất
 • Lộ trình trở thành chuyên viên phân tích dữ liệu cho newbie
 • Cần những gì để trở thành một nhà phân tích dữ liệu?

Hãy theo dõi bài viết 3 bước phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh bán hàng thực tế của mình dưới đây.

3 bước phân tích dữ liệu hiệu quả, dễ thực hiện

1. Lợi ích của việc phân tích dữ liệu hiệu quả trong bán hàng

Phân tích dữ liệu hiệu quả trong bán hàng đóng một vai trò quan trọng trong quy trình tạo doanh thu của công ty. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất của việc phân tích dữ liệu hiệu quả:

 • Đưa ra quyết định đúng đắn: Phân tích bán hàng hiệu quả và thường xuyên cho biết kế hoạch bán hàng của bạn đang hoạt động như thế nào và đo lường hiệu suất của từng đại diện riêng lẻ trong nhóm của bạn theo thời gian thực.
 • Dẫn chất lượng: Đại diện bán hàng của bạn nên dành phần lớn thời gian của họ để tương tác với các khách hàng tiềm năng chất lượng cao làm tăng giá trị cho công ty của bạn. Vì vậy, việc xác định những khách hàng chi nhiều tiền nhất cho sản phẩm của bạn và vẫn trung thành với công ty của bạn là vô giá.
 • Nhận thức về xu hướng thị trường: Bạn đang chuẩn bị tung ra sản phẩm mới? Bạn có đang lên kế hoạch cho các hành động trong tương lai về dự trữ hàng tồn kho, thực hiện các kế hoạch và sửa đổi quy trình sản xuất của mình (nếu có) không? Báo cáo phân tích bán hàng xác định các cơ hội và xu hướng thị trường để hỗ trợ những nỗ lực này.
 • Dịch vụ khách hàng tốt hơn: Nếu bạn có thể xác định lý do chốt giao dịch, bạn có thể khiến khách hàng hài lòng và xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn. Khi bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của họ và thương hiệu của bạn phát triển uy tín, bạn cũng có thể bán thêm và bán chéo cho những khách hàng hiện tại này.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường: Phân tích và giải thích dữ liệu bán hàng cũng sẽ thu thập thông tin về những người không phải là khách hàng của bạn. Thông tin này là vô giá để cải thiện mức độ bán hàng của bạn và cá nhân hóa các nỗ lực tiếp thị trong tương lai của bạn để tìm kiếm khách hàng mới.
Xem thêm bài viết hay:  Cách vào nick Zalo, Nick Facebook Messenger người khác không bị phát hiện

>>> Xem thêm bài viết: Thu thập dữ liệu bán hàng như thế nào?

2. Bật mí 3 bước phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện

3 bước để phân tích dữ liệu hiệu quả

3 bước để phân tích dữ liệu hiệu quả

2.1 Bước 1: Xác định dữ liệu cần phân tích

Bạn cần phân tích đúng loại dữ liệu bán hàng để tạo ra những hiểu biết có ý nghĩa tác động tích cực đến lợi nhuận của bạn. Bắt đầu với các mục tiêu xoay quanh các bộ phận hoặc sản phẩm mà bạn muốn tập trung vào để đạt được hiệu suất bán hàng. Dưới đây là một số bạn có thể bắt đầu với:

 • Đo lường tác động của đào tạo bán hàng của bạn
 • Tìm sản phẩm bán chạy nhất từ ​​​​chiến dịch tiếp thị
 • Xác định các đặc điểm của khách hàng lặp lại của bạn

Tiếp theo, bạn cần xác định nguồn dữ liệu của mình, các biến có liên quan đến mục tiêu ở trên và chỉ số hiệu suất mà bạn sẽ dựa vào.

Và cuối cùng, chọn khoảng thời gian để thu thập dữ liệu của bạn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn khoảng thời gian hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy theo yêu cầu của mình. Giám sát thường xuyên là điều cần thiết và bạn có thể muốn tiến hành phân tích thường xuyên hơn trong các chương trình khuyến mãi đặc biệt.

2.2 Bước 2: Chọn công cụ phân tích dữ liệu bán hàng

Microsoft Excel là một công cụ mạnh mẽ để phân tích và giải thích dữ liệu bán hàng. Để bắt đầu, hãy đảm bảo bạn có số lượng và chất lượng dữ liệu phù hợp để đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn có thể phải mở rộng dữ liệu của mình để đạt được các mẫu hành vi có ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Bật mí cách săn voucher đặt Baemin giảm giá cực sốc cùng VinID 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ như CRM, công cụ đo lường website như Google Analytics, v.v.

2.3 Bước 3: Theo dõi kết quả

Bạn có thể sử dụng biểu đồ và hình ảnh để giúp khán giả diễn giải dữ liệu.

Ví dụ: Nếu bạn lãnh đạo một nhóm và muốn chia sẻ hiệu suất bán hàng của mình với Giám đốc điều hành, bạn có thể bao gồm các biểu đồ về mục tiêu bán hàng, sản phẩm bán chạy nhất, doanh thu và chi phí nhóm…

Nếu bạn chưa biết học phân tích dữ liệu ở đâu, hãy thử chương trình phân tích dữ liệu của IIHS tại đây:

Học lập trình phân tích dữ liệu

Học lập trình phân tích dữ liệu

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Nhà phân tích dữ liệu là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về nghề Phân tích dữ liệu

Trang Bị Kỹ Năng Phân Tích Dữ Liệu Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Những công cụ nào các nhà phân tích dữ liệu sử dụng? Kiến thức dân IT cần biết

Nguyễn Cúc

Bạn thấy bài viết 3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện bên dưới để Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: imperialhotelschool.edu.vn của Trường Cao đẳng Nghề Khách sạn Du lịch Quốc tế IMPERIAL

Xem thêm bài viết hay:  Bộ sưu tập những tấm thiệp chúc mừng sinh nhật đẹp nhất

Nhớ để nguồn: 3 Bước để phân tích dữ liệu hiệu quả dễ thực hiện của website imperialhotelschool.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận