Dưới đây là danh sách 10 bản phân phối dựa trên Debian tốt nhất, với các tính năng mạnh mẽ và môi trường ổn định cho người dùng Linux.

1.Ubuntu

Ubuntu là bản phân phối Linux dành cho máy tính để bàn dựa trên Debian phổ biến nhất. Nó cung cấp giao diện người dùng đồ họa (GUI) thân thiện với người dùng nhất và hỗ trợ nhiều loại trình điều khiển nhất. Nó cũng được sử dụng rộng rãi cho các máy chủ, đặc biệt là bởi các nhà cung cấp đám mây như Amazon.

Các phiên bản Hỗ trợ Dài hạn (LTS) có các bản cập nhật được đảm bảo trong 5 năm kể từ lần phát hành đầu tiên, đảm bảo tính ổn định của hệ thống.

2. Pop!_OS

Pop!_OS là phiên bản sửa đổi của Ubuntu do System76 thiết kế cho dòng máy tính cài đặt sẵn Linux của họ. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống và cài đặt Pop!_OS giống như bạn làm với bất kỳ bản phân phối Linux dựa trên Debian nào khác.

System76 định vị hệ điều hành này là lý tưởng cho công việc trong lĩnh vực STEM và sáng tạo. Màn hình Desktop có một số phím tắt và cử chỉ để mở và chuyển đổi giữa các cửa sổ dễ dàng hơn. Bạn có thể xếp các cửa sổ theo kiểu gạch hoặc xếp chồng lên nhau một cách dễ dàng.

Pop!_OS cũng cung cấp “bộ công cụ” cho khoa học dữ liệu, sản xuất phương tiện, kỹ thuật và tin sinh học, bao gồm các công cụ phần mềm phổ biến như Blender, R và Jupyter, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn chơi Minecraft miễn phí trên web

3. Q4OS

Q4OS được dự định là một máy tính để bàn nhỏ gọn hơn, có thể sử dụng được hơn Ubuntu.

Màn hình nền mặc định của Q4OS là KDE Plasma, nhưng người dùng có thể chuyển đổi màn hình, bao gồm cả màn hình Trinity, bằng cách sử dụng công cụ “lookswitcher”. Họ thậm chí có thể chạy song song Plasma và Trinity trong Q4OS.

4. SparkyLinux

Giống như Q4OS, SparkyLinux hướng đến trải nghiệm máy tính để bàn nhẹ thông qua môi trường LXQt theo mặc định, mặc dù Xfce và KDE cũng có sẵn.

Bạn cũng có thể cài đặt các biến thể máy tính để bàn tùy chỉnh khác: GameOver để chơi trò chơi, Đa phương tiện để phát triển âm thanh, video và web và Rescue để sửa các hệ thống không thể khởi động. Một phiên bản tối thiểu của giao diện dòng lệnh (CLI) cũng có sẵn mà không cần máy chủ X.

SparkyLinux cung cấp lựa chọn cài đặt phiên bản “ổn định” hoặc “cuộn” mới nhất. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn yêu cầu sự ổn định hay phần mềm mới nhất.

5. Hệ điều hành Zorin

Zorin OS là một bản phân phối Linux dựa trên Debian cung cấp giao diện quen thuộc cho người dùng Windows. Ý tưởng ở đây là giúp những người đã quen với hệ điều hành Windows và macOS chuyển sang Linux dễ dàng hơn.

Nhiều người cũng thích cài đặt Linux trên các máy tính cũ hơn và Zorin OS cung cấp phiên bản “Lite” (nhẹ) cho mục đích đó.

Bạn có thể thay đổi hình thức của giao diện để phù hợp với phong cách của hệ điều hành mà bạn quen thuộc, cho dù đó là Windows hay macOS. Bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng Windows ngay trong Zorin OS. Nó cũng đi kèm với trình điều khiển NVIDIA và ATI để chơi game và tích hợp điện thoại thông minh như Windows và macOS.

Xem thêm bài viết hay:  Review TOP 10 khu resort Đà Lạt “luxury” sở hữu view cực đỉnh

6. Devuan

Là một nhánh của Debian, Devuan là kết quả của việc Debian thực hiện chuyển đổi trong hệ thống init của nó từ System V cũ lấy cảm hứng từ Unix sang systemd, một động thái gây tranh cãi trong cộng đồng Linux vì nhiều lý do. do khác nhau.

Một số nhà phát triển Debian đã rời dự án và bắt đầu Devuan để thúc đẩy cái mà họ gọi là “sự tự do ban đầu”, phát hành một biến thể của Debian không sử dụng systemd. Devuan sử dụng hệ thống sysvinit theo mặc định nhưng bạn cũng có thể chọn trong số những hệ thống khác.

7. Kali Linux

Nhiều tổ chức sử dụng trình kiểm tra thâm nhập để cố gắng đột nhập vào hệ thống của họ, để kiểm tra mức độ bảo mật. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách thực hiện việc này, Kali Linux là bản phân phối dành cho bạn.

Kali Linux đi kèm với hàng trăm công cụ kiểm tra thâm nhập, chẳng hạn như Nmap. Nó cung cấp cho bạn bộ công cụ kiểm tra thâm nhập hoàn chỉnh trên máy tính để bàn Linux thân thiện. Tài liệu cũng rất phong phú, với “công thức” chỉ ra cách thực hiện điều gì đó trên hệ điều hành.

8. MX Linux

MX Linux là một bản phân phối Linux nhẹ, cố gắng trở thành lựa chọn trung gian giữa các bản phân phối tối giản và các bản phân phối lớn như Ubuntu.

Theo mặc định, nó sử dụng máy tính để bàn Xfce, với các tùy chọn bổ sung là KDE Plasma và Fluxbox.

MX Linuxy là sự kế thừa của bản phân phối MEPIS ban đầu cũng như antiX.

9. KDE neon

Thông thường trong thế giới Linux, các nhà phát triển máy tính để bàn tạo ra máy tính để bàn và các bản phân phối Linux chỉ đóng gói nó, nhưng KDE đã tham gia vào trò chơi phân phối Linux với KDE Neon, một phiên bản Ubuntu giới thiệu nó. ứng dụng máy tính để bàn và KDE của họ, chẳng hạn như chương trình vẽ Krita.

Xem thêm bài viết hay:  ‘Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm’ có nghĩa là gì? Làm sao để cuộc sống của chúng ta luôn được no đủ?

Trang chủ hứa hẹn sẽ có phiên bản mới nhất của máy tính để bàn KDE Plasma và có sẵn bản phát hành Hỗ trợ dài hạn.

10. Deepin

Deepin tự mô tả mình là “bản phân phối Linux hàng đầu từ Trung Quốc”.

Bản phân phối có máy tính để bàn riêng (môi trường máy tính để bàn Deepin), cùng với bộ ứng dụng riêng, bao gồm trình cài đặt gói. Giao diện hấp dẫn, trong khi hệ thống cơ bản dựa trên Debian.

Có nhiều điều để khám phá trong thế giới của Debian

Nhiều người đã lợi dụng tính linh hoạt của Linux để sửa đổi hệ thống theo ý thích của họ. Hiện có vô số bản phân phối Linux để khám phá và chắc chắn sẽ có nhiều người xây dựng các bản phân phối mới dựa trên cơ sở mã Debian/Ubuntu trong tương lai.

Văn Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/best-debian-based-linux-distros/